Bệnh dại

Vết thương chó cắn bầm tím và ngứa, liệu có phải đã nhiễm dại?

Dạ chào bác sĩ.

Em bị chó ở ngoài đường cắn. Vết thương không bị chảy máu. Sau ngày bị cắn em có đi tiêm phòng dại được 1 mũi sau đó em bị COVID-19 nên không thể đi tiêm đúng lịch các mũi sau được. Giờ vết thương đang bầm tím và có ngứa nhẹ. Cho em hỏi như vậy có bị virus dại không ạ?

(Vũ Ngọc Ánh -  rom2...@gmail.com)

Cần cẩn trọng khi chơi với thú cưng tránh để trầy xước và những vết thương không mong muốn bởi thú cưng của bạn gây ra

Chào em,

Chó ngoài đường cắn thì nguy cơ nhiễm dại cao hơn là chó nhà. Vết cắn không bị chảy máu nhưng nếu có trầy xước da, tức là hàng rào bảo vệ da bị phá hủy thì vẫn có nguy cơ nhiễm dại. Việc tiêm vaccine phòng dại chỉ có 1 mũi thì hiệu quả bảo vệ cực kỳ yếu. Virus dại khi vào người sẽ có thời gian ủ bệnh.

Thời gian ủ bệnh dại ở người thông thường là từ 1-3 tháng sau phơi nhiễm, tính trung bình từ 10 ngày đến 2 năm, hiếm khi có trường hợp thời gian ủ bệnh ngắn dưới 9 ngày hoặc dài hơn 2 năm.Về triệu chứng nhiễm dại thì tình trạng vết thương bầm tím và ngứa nhẹ không đặc hiệu cho dấu hiệu nhiễm dại.

Thời kỳ khởi phát bệnh dại: Từ 2 - 4 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân thấy đau nhức nơi vết cắn, vết cắn bị sưng tấy. Những dấu hiệu này lan rộng dọc theo hệ thống thần kinh và hệ thống bạch huyết.

Đồng thời người bệnh còn có các triệu chứng: bồn chồn, thổn thức, la hét, chán nản vô cớ.

Như vậy, cách xử lý tốt nhất hiện nay là em đến bệnh viện nhiễm Nhiệt đới hay bệnh viện đa khoa có chuyên khoa nhiễm để kiểm tra và có hướng xử lý tích cực như tiêm phòng tăng cường càng sớm càng tốt chẳng hạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường