Tiêu hóa

Uống thuốc điều trị đau dạ dày lâu dài có ảnh hưởng gan, thận?

Chào BS, Cháu bị đau dạ dày 7 năm rồi. Đợt trước mới bị cháu không chữa dứt điểm nên mới bị lâu như vậy, bây giờ cháu chú ý điều trị và đã gần như khỏi bệnh. Cháu không điều trị dứt điểm mà thỉnh thoảng 1-2 tháng lại lấy thuốc uống. Đợt này điều trị dứt điểm nên cháu uống thuốc liên tục 1-2 tuần lại lấy thuốc để uống. Cách đây hơn 1-1,5 năm, cháu có đi xét nghiệm nước tiểu và thấy chức năng thận bình thường. Cháu hay thức khuya học bài. Hiện tại không thấy gì bất thường về sức khỏe, ngoài việc thỉnh thoảng chóng mặt, mệt do thiếu máu não. BS cho cháu hỏi cháu uống thuốc thời gian dài như vậy có ảnh hưởng đến chức năng gan thận không? Cháu cảm ơn! Thuốc hay dùng: Clarithromycin 250g, Domesco, Amoxicillin 500mg,Kagasdine (omeprazol 20mg), Harine(alverin)40mg,Gastropulgite. Đợt này xét nghiệm máu thấy có kháng khuẩn HP nên BS cho thêm hộp Rabenmackit vào đơn thuốc, uống được 2 hộp ạ. (Quang Phát, 15 tuổi - Nam Định)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đa số các loại thuốc đều được chuyển hóa qua gan và đào thải qua gan hoặc thận. Nếu ban đầu chức năng gan thận của em bình thường thì ít bị ảnh hưởng, để nhận biết điều này không khó, chỉ cần làm xét nghiệm máu kiểm tra chức năng gan thận.

Mặt khác tôi không rõ toa thuốc trên em đã dùng trong bao lâu. Toa thuốc đầu cũng là toa thuốc điều trị H.pylori, vì vậy lần này em xét nghiệm vẫn còn vi trùng chứng tỏ lần trước đã điều trị không thành công. Sau khi điều trị lần này, em nên tái khám và tuân thủ điều trị hơn để điều trị thành công. Nếu lo lắng có thể thực hiện xét nghiệm kiểm tra chức năng gan thận em nhé.

Thân mến!

AloBacsi.vn
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường