Hotline 24/7
08983-08983

Uống thuốc bướu cổ trong thời gian dài có ảnh hưởng đến sinh sản?

Câu hỏi

Bác sĩ cho em hỏi.

Em đi khám ở BV Ung bướu TPHCM, BS chẩn đoán bị bướu lành tuyến giáp 17x10mm. Hiện tại em đang uống thuốc điều trị được 5 tháng. Bác sĩ cho em hỏi, liệu uống thuốc bướu cổ trong thời gian dài thì có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản không ạ? Em có 1 bé gái và cũng đang có kế hoạch sinh con nhưng lại bị bướu, với bướu của em thì em cần làm gì ạ? Cảm ơn bác sĩ nhiều.

(Nguyễn Thị Hằng - hangk...@gmail.com)

Nguyễn thị hằng

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào em,

Bướu lành tuyến giáp hay còn gọi là bướu giáp nhân không độc, là những nhân giáp không gây rối loạn hormone tuyến giáp (không có rối loạn nội tiết), và do đó cũng không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Điều trị bướu giáp nhân không độc thì có những phương pháp sau:

Theo dõi và tái khám định kỳ chuyên khoa theo hẹn

Nếu sinh thiết u tuyến giáp cho kết quả là lành tính mà kích thước khối u nhỏ khoảng 1.5-2.5cm (tùy phân độ TIRADS trên siêu âm) thì bác sĩ có thể tư vấn người bệnh chỉ cần theo dõi và tái khám định kỳ. Nghĩa là bệnh nhân chỉ cần tái khám định kỳ để làm các xét nghiệm chức năng tuyến giáp và siêu âm tuyến giáp đánh giá sự tiến triển của khối u. Nếu thấy khối u lớn hơn thì cần thay đổi hướng điều trị. Ngược lại khối u tuyến giáp lành tính không thay đổi về kích thước thì không cần điều trị gì thêm, chỉ theo dõi định kỳ.

Thuốc nội khoa

Với nhân có kích thước trung bình khoảng từ 2.5 cm trở lên có thể điều trị bằng hoóc môn giáp L-T4 ít nhất 6 tháng rồi đánh giá lại kết quả. Loại thuốc điều trị được sử dụng là levothyroxine một dạng tổng hợp thyroxine dạng viên. Việc cung cấp thêm hormone tuyến giáp sẽ phát tín hiệu đến tuyến yên làm sản sinh ít TSH hơn (TSH là hoocmon kích thích sự phát triển của mô tuyến giáp).

Tuy nhiên, liệu pháp này hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh luận vì chưa có bằng chứng kết quả thay đổi rõ ràng cho thấy việc điều trị bằng thuốc kháng giáp sẽ làm thu nhỏ kích thước khối u. Vì vậy, trong quá trình điều trị cần phải theo dõi nếu khối u có kích thước nhỏ đi thì sẽ tiếp tục điều trị thuốc. Ngược lại, nếu sau khi điều trị thuốc mà nhân to lên thì nên cân nhắc việc dừng điều trị bằng thuốc kháng giáp mà chuyển sang các phương pháp điều trị khác ngay.

Phẫu thuật

Với nhân có kích thước lớn trên 4cm hoặc có nhiều biến chứng như chèn ép gây khó thở hoặc nuốt nghẹn thì một khối u lành tính có chỉ định phẫu thuật ngay. Phẫu thuật cũng có thể được chỉ định trên những bệnh nhân có bướu đa nhân lớn, đặc biệt khi bướu gây co thắt đường hô hấp, thực quản hoặc mạch máu. Khối u được chẩn đoán là không xác định hoặc nghi ngờ ác tính cũng cần phải được phẫu thuật để dễ dàng kiểm tra các dấu hiệu ung thư.

Nếu là các u nang chứa dịch thường là những khối u lành tính, nhưng nếu có kích thước lớn (đường kính trên 4cm) cũng nên được phẫu thuật.

Chọc hút dịch

Trong trường hợp nhân tuyến giáp là nhân lỏng (chứa dịch) thì cần được chọc hút hết dịch. Sau đó bệnh nhân được chọc lại để xét nghiệm tế bào. Trong 50% trường hợp, các nang nước tự biến mất sau khi chọc hút dịch một vài lần.

Một số ít trường hợp, nhân tuyến giáp lành tính có thể tự giảm kích thước. Còn ở đa số bệnh nhân, các nhân này tiến triển rất chậm thì chỉ cần giám sát đều đặn.

Kỹ thuật đốt sóng cao tần áp dụng thành công trong điều trị khối u lành tính. Ứng dụng sóng cao tần được coi là một bước tiến mới trong điều trị bướu cổ. Bởi lẽ phương pháp này mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ thông thường: Không cần gây mê, độ an toàn cao, hầu như không gây biến chứng, thời gian điều trị và hồi phục nhanh chóng, bệnh nhân có thể trở về ngay sau khi điều trị, nguy cơ tái phát rất thấp...

Bướu giáp nhân của em cũng không không lớn lắm, em cũng đã điều trị được 5 tháng rồi thì em nên tái khám bác sĩ chuyên khoa ung bướu, để bác sĩ đánh giá lại xem bướu giáp này có đáp ứng với thuốc hay không.

Nếu bướu giáp nhân ít đáp ứng với thuốc thì mình có thể chọn lựa phương pháp theo dõi không dùng thuốc để có thai tự nhiên và an toàn hơn, hoặc sử dụng sóng cao tần để điều trị đạt hiệu quả nhanh hơn (chi phí cao hơn nhiều), em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X