Hotline 24/7
08983-08983

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị tiểu đường, hiệu quả không?

Câu hỏi

Kính thưa bác sĩ

Hiện nay tôi được biết VN đã có bệnh viện ứng dụng tế bào gốc để điều trị nhiều chứng bệnh mãn tính như tiểu đường chẳng hạn, vậy xin bác sĩ vui lòng cho tôi hỏi điều trị cách này có khả quan không và tỷ lệ thành công có nhiều hơn các cách khác không? Xin cám ơn bác sĩ!

(Pham Dinh Tien - pdinht...@gmail.com)

Trả lời

Với công nghệ tế bào gốc ngày càng phát triển, càng có nhiều người nghĩ đến phương pháp điều trị bệnh tiểu đường bằng tế bào gốc

Chào bạn,

Liệu pháp tế bào gốc hiện đang được nghiên cứu để điều trị đái tháo đường type 1.

Đái tháo đường type 1 đặc trưng bởi sự hủy hoại tế bào bêta của đảo Langherhans tụy (tự miễn hoặc vô căn) và thiếu hụt gần như tuyệt đối insulin.

Tuổi khởi bệnh thường gặp nhất ở lứa tuổi nhi đồng và thiếu niên, thường có yếu tố di truyền và liên quan đến một số yếu tố môi trường (nhiễm virus trong thời kỳ bào thai, độc tố...).

Trong khi đó, đa số đái tháo đường ở người lớn tuổi là ĐTĐ type 2, đặc trưng bởi sự đề kháng insulin chiếm ưu thế với thiếu insulin tương đối. Liệu pháp tế bào gốc lại chưa cho thấy hiệu quả điều trị trên loại này.

Mặc dù là bệnh mạn tính, nhưng người mắc tiểu đường vẫn có thể sống khoẻ mạnh nếu có lối sống lành mạnh, khoa học và tuân thủ điều trị tốt, kiểm soát mức đường huyết tối ưu.

Do đó, bạn nên dùng thuốc theo toa, tái khám định kỳ và áp dụng các lời khuyên về thay đổi lối sống mà BS tư vấn bạn nhé!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X