Xét nghiệm

Triệu chứng ngộ độc thạch tín, nơi điều trị?

Tôi được biết vừa qua, có trường hợp người bệnh bị nhiễm độc thạch tín (asen) do thường xuyên dùng các gói thuốc bắc (rễ, lá cây và nhiều thành phần không rõ nguồn gốc) để "xông nhà". Gia đình tôi vào các dịp lễ tết, cũng có thói quen xông nhà “lấy hên”. Từ khi biết thông tin có thạch tín trong các gói thuốc "xông nhà", chúng tôi cảm thấy thật bất an, lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, triệu chứng và cách phát hiện ngộ độc thạch tín? Nếu nhiễm độc thạch tín có cơ hội chữa trị? Nơi đâu chuyên điều trị ngộ độc thạch tín? Xin chân thành cảm ơn.

Chào bạn,

Dấu hiệu nhận biết một người nào đó có thể đã bị nhiễm thạch tín là trên da nổi những nốt ban đỏ, sần, mụn nước, lòng bàn tay bị sừng, đen da. Ngoài ra, còn có thể biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy; có khi loét bao tử...

Bệnh nhân ngộ độc thạch tín nặng thường nhập viện trong tình trạng nguy cấp với các biểu hiện của bệnh cảnh tự miễn như: sốt, đau bụng, nôn ói liên tục, yếu liệt tứ chi, suy kiệt, bụng báng nhiều.

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy thạch tín có thể gây ung thư da, ung thư thận, phổi, bàng quang, máu, ruột.

Thạch tín còn gây ra các bệnh kinh niên khó tìm nguyên nhân như tổn thương trên da, mạch máu ngoại biên, thần kinh ngoại biên...

Nếu không kịp thời phát hiện, tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng, nguy cơ tử vong cao vì có dấu hiệu của nhiễm trùng, xơ gan, nguy cơ xuất huyết do giảm tiểu cầu, suy dinh dưỡng nặng.

Các biểu hiện nhiễm độc thạch tín mạn tính là: da xuất hiện các mảng dày sừng, thay đổi sắc tố, tê buốt đầu ngón tay chân, yếu tay chân, cơ thể suy kiệt. Về lâu dài, độc tố thạch tín gây hại tới hệ thần kinh, bệnh nhân dễ bị đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, sẩy hoặc lưu thai hoặc ung thư.
Tuy nhiên, đáng ngại nhất là không phải trường hợp nào khi nhiễm độc cũng có các biểu hiện nghiêm trọng ngay lập tức mà chất độc tích tụ khiến người bệnh chủ quan nên khó trở tay kịp.

Nếu nghi ngờ bị ngộ độc thạch tín (Asen), các bác sĩ sẽ thu thập mẫu máu - nước tiểu - tóc - móng của người bệnh để xét nghiệm độc chất.

Nếu bị ngộ độc, nồng độ Asen trong tóc, móng của người bệnh sẽ cao hơn nhiều lần so với chỉ số thông thường.

Theo y văn, khi bị ngộ độc thạch tín, cần phải loại chất độc ra khỏi cơ thể bằng phương pháp chelation - dùng các loại thuốc có thể kết nối với kim loại nặng để loại bỏ thạch tín khỏi cơ thể bằng đường tiểu.

Có thể nói ngộ độc thạch tín là một ngộ độc rất nặng, không nhiều bệnh viện có thể điều trị tốt các ca này.

Qua kinh nghiệm của chúng tôi, hiện nay bệnh viện Taipei Veteren General Hospital, Đài Loan - là một trong những bệnh viện lớn và uy tín chuyên ngành Độc chất - nơi có nhiều kinh nghiệm điều trị rất hiệu quả các ca ngộ độc thạch tín.

Vừa qua, đứng trước một ca ngộ độc thạch tín nặng, sau khi hội chẩn liên viện, bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM chúng tôi cũng quyết định phối hợp với Bệnh viện Taipei Veteren General Hospital (Đài Loan) điều trị cho bệnh nhân.

Có thể nói, bệnh viện Taipei Veteren General Hospital rất chuyên nghiệp. Họ hỗ trợ tối đa từ thủ tục xuất nhập cảnh đến việc tiếp nhận điều trị.

Mọi thứ đều rất nhanh chóng, thuận lợi. Người bệnh cũng nhận được sự chăm sóc rất tận tâm của đội ngũ bác sĩ Khoa Chống độc tại Đài Loan.

Mỗi ngày, các đồng nghiệp bên Đài Loan đều gửi kết quả thăm khám, hội chẩn, kết quả xét nghiệm, kế hoạch điều trị cho bệnh viện chúng tôi. Nhờ vậy các bác sĩ nắm được tiến trình điều trị và diễn tiến của bệnh nhân.

Sau 1 tháng điều trị, sức khỏe người bệnh dần cải thiện, tăng được 6 kg so với trước khi (lúc đó chỉ còn 39 kg), sang thương da giảm rõ rệt.

Hiện tại bệnh nhân có thể sinh hoạt và làm việc gần như bình thường. Kế hoạch tiếp theo là khoảng cuối tháng 8 này, người bệnh sẽ tiếp tục qua Đài Loan tái khám, kiểm tra hiệu quả điều trị thuốc chelation và đánh giá sức khỏe toàn diện để quyết định kế hoạch điều trị và theo dõi sắp tới.

Từ kết quả điều trị của bệnh nhân trên, cho thấy, ngộ độc thạch tín cơ hội chữa trị nếu kịp thời tìm đến các bệnh viện có trung tâm chống độc uy tín, nhiều kinh nghiệm.

Thân chào bạn,

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình