Hotline 24/7
08983-08983

Triệu chứng nào cho thấy bạn mắc COVID-19 với biến thể BA.5?

Câu hỏi

Thưa các BS,

Cho đến nay, các triệu chứng ghi nhận của biến thể BA.4 và BA.5 có khác biệt so với các biến thể “anh em” khác của Omicron? Các triệu chứng đó là gì?

Trả lời

Triệu chứng nào cho thấy bạn mắc COVID-19 với biến thể BA.5?Hiện nay thông tin rõ ràng nhất đó là BA.5 càng giống với cảm lạnh

Chào bạn,

Cho đến nay, thông tin rõ ràng nhất đó là BA.5 càng giống với cảm lạnh. Ở nước ngoài gọi là cảm lạnh, còn ở Việt Nam gọi là cảm vặt. Bởi vì nó đã thuần với con người nên sẽ giống với cảm lạnh.

Trong khi đó, triệu chứng của cảm lạnh đó là sốt nhẹ, đau nhức mình mẩy, hắt xì, sổ mũi. Có người triệu chứng nhiều hơn, nhưng cũng có người triệu chứng ít hơn, tùy theo từng thể trạng.

Việc phân biệt quan trọng nhất là với sốt xuất huyết. Trong đó, với sốt xuất huyết đặc tính thường gây ra sốt cao. Còn các bệnh khác, khả năng sốt cao rất thấp. Đặc biệt, sốt xuất huyết khi sốt ít khi nào kèm theo các triệu chứng của đường hô hấp. Tuy nhiên, tất cả đều là nghi ngờ. Vấn đề ưu tiên nhất là xét nghiệm khi cần.

Cho đến hiện nay, rất khó để nhìn vào lâm sàng mà phân biệt được COVID-19, BA.5 hay cảm lạnh, cúm mùa, viêm đường hô hấp trên do siêu vi. Chỉ có xét nghiệm mới giúp phân biệt rõ ràng.

Trích từ GLTT của AloBacsi: Dấu hiệu nào cảnh báo nhiễm BA.5, nếu mắc bệnh đến đâu để điều trị?

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X