Hotline 24/7
08983-08983

Trẻ biếng ăn, lười uống sữa, nôn trớ, khắc phục như thế nào

Câu hỏi

Xin chào BS, Tôi muốn hỏi BS về con trai tôi, cháu được 13 tháng, biếng ăn, biếng uống sữa, ăn hay bị ói, tối ngủ hay trằn trọc. Vậy triệu chứng của bé là gì ạ? Cảm ơn BS.

Nguyễn Thúy Loan

Trả lời
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

1. Trẻ biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân như:

  - Bé mọc răng, đau họng, nôn ói nhiều nên mệt mỏi không thèm ăn.
  - Trẻ bị ép ăn quá nhiều, quá no, la rầy trẻ, thức ăn nấu đi nấu lại nhiều lần có mùi làm bé ngán ăn.
  - Cách nấu chế biến thức ăn cho trẻ đơn điệu, không thay đổi món, nấu không phù hợp với lứa tuổi trẻ,…

Để khắc phục tình trạng biếng ăn của trẻ, bạn nên chú ý đến cách chế biến món ăn xem có phù hợp với tuổi không, dinh dưỡng cho trẻ đã hợp lý chưa, nếu trẻ ăn quá nhiều chất đạm hay chất béo trong thời gian dài có thể dẫn đến biếng ăn.

Thêm nữa, cách cho trẻ ăn như thế nào, nếu bạn cho cháu ăn vặt nhiều gần ngay trước bữa ăn chính, đến bữa cháu sẽ ngán ăn và không ăn được nhiều. Vì vậy cần cho trẻ ăn đúng bữa, sữa, hoa quả, bánh kẹo… nên cho trẻ ăn  uống sau bữa ăn chính hoặc ăn vào các bữa  phụ (cách bữa ăn chính ít nhất 2 giờ).

Bạn chưa cho tôi biết rõ số lần đi ngoài mỗi ngày, màu sắc cũng như có bọt khí hay máu, kèm theo phân hay không nên chưa thể có tư vấn cụ thể cho em  được. Ở trẻ nhỏ thường dễ bị rối loạn tiêu hoá có thể chỉ là do ăn nhiều chất đạm hay chất béo trong mỗi bữa ăn, vì vậy cần có khẩu phần ăn phù hợp theo nhu cầu tháng tuổi của trẻ.

2. Nôn ói là triệu chứng hay gặp ở trẻ nhỏ, là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Nôn ói có thể lành tính, tự khỏi khi trẻ lớn hơn. Có khi nôn ói là biểu hiện của những bệnh lý tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, bệnh lý đường hô hấp hay bệnh lý toàn thân,…

Nôn ói đơn thuần thường liên quan đến ăn uống, hay gặp ở trẻ nhỏ do ép trẻ ăn quá nhiều, bú quá no, nằm liền sau khi bú, hoặc không dung nạp thức ăn hoặc bắt đầu ăn bổ sung với thức ăn mới lạ, ăn quá nhiều 1 loại thức ăn nào đó.

Nôn thường xuất hiện sớm, số lượng chất nôn ít, chủ yếu là thức ăn. Trẻ vẫn chơi bình thường, không ảnh hưởng tình trạng cơ thể. Do vậy, chỉ cần điều chỉnh cách cho ăn là được.

3. Trẻ khó ngủ cũng có rất nhiều nguyên nhân gây khó ngủ như: đói, nhiễm giun, phòng ngủ không sạch sẽ và nóng quá, đèn sáng quá, ồn ào, không có mẹ bên cạnh, quần áo không tháng mát, trẻ đổ mồ hôi,… Khắc phục các nguyên nhân này bé sẽ dễ ngủ hơn.

Nếu áp dụng các phương pháp trên nhưng trẻ vẫn không cải thiện thì bạn nên đưa bé đến bệnh viện để BS chuyên khoa Nhi khám và tìm ra nguyên nhân, chẩn đoán xác định để có hướng điều trị thích hợp cho bé.

Thân mến.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X