Tiêu hóa - Gan - Mật

Trào ngược dạ dày thực quản có điều trị triệt để được không?

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi, dạo gần đây em thấy mình nuốt nước bọt nhiều nuốt vướng nhưng không đau. Em đi khám bác sĩ bảo em bị trào ngược dạ dày thực quản và nang hố lưỡi thanh nhiệt. Cho em hỏi bệnh này là thế nào và nó có cách điều trị triệt để không ạ? Em cảm ơn.

Chào em,

Triệu chứng vướng đàm trong cổ thường gặp trong viêm họng hạt (do dịch tiết từ mũi xoang đổ xuống thành sau họng gây viêm), viêm họng mạn, loạn cảm họng do trào ngược dạ dày thực quản, do thiếu nước khô họng...

Em đã khám bác sĩ và xác định bị trào ngược dạ dày thực qoan và nang hố lưỡi thanh thiệt, đây chính là nguyên nhân gây nuốt vướng đàm. Đặc điểm của trào ngược dạ dày thực quản là tối nằm đầu thấp sẽ khó chịu nhiều hơn. Dịch acid từ dạ dày trào lên làm viêm niêm mạc vùng họng miệng, gây kích thích ho, gây loạn cảm họng, gây nuốt đàm vướng rất khó chịu.

Do vậy, điều trị chính trong trường hợp của em là điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh chữa được nhưng cần kiên trì. Em đã từng làm nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng bao giờ chưa, có kiểm tra nhiễm Hp chưa? Nếu chưa làm thì em nên làm 2 xét nghiệm trên.

Em nên khám bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để được cho thuốc phù hợp, khi bệnh giảm vẫn phải tái khám khi hết thuốc để điều chỉnh thuốc cho phù hợp cho tới khi bệnh hết hẳn.

Song song đó, nên hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, café, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm sau khi ăn trong vòng 2 giờ, ngủ nên nằm đầu cao.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Nóng cổ họng, vướng cổ... biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

>>Làm sao để hết vướng đờm trong cổ họng do trào ngược dạ dày thực quản?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình