Tiêu hóa - Gan - Mật

Nóng cổ họng, vướng cổ... biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản?

Bác sĩ cho em hỏi, Dạo này cổ họng em hay bị khô, nuốt nước miếng xuống có cảm giác vướng, có đàm ít, buổi tối nằm thì có cảm giác nóng ở cổ họng. Cho em hỏi có phải đó là biểu hiện của chứng trào ngược dạ dày không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Triệu chứng nóng cổ họng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng nóng cổ họng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Trí Dũng,

Triệu chứng nuốt nước bọt có cảm giác vướng đàm ở người trẻ tuổi thường gặp trong viêm họng hạt, loạn cảm họng do trào ngược dạ dày thực quản, hội chứng chảy dịch mũi sau...

Em có triệu chứng nóng ở cổ họng khi nằm đầu thấp về đêm nên hướng nhiều đến bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Đặc điểm của trào ngược dạ dày thực quản là tối nằm đầu thấp sẽ khó chịu nhiều hơn. Dịch acid từ dạ dày trào lên làm viêm niêm mạc vùng họng miệng, gây kích thích ho, gây loạn cảm họng, gây nuốt đàm vướng rất khó chịu.

Trước mắt, em nên khám chuyên khoa Tiêu hóa để được chẩn đoán xác định và điều trị thích hợp, em nhé. Song song đó, em nên uống nhiều nước trong ngày và ăn đồ mát, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), hay còn gọi là viêm thực quản trào ngược là bệnh xảy ra khi axit dạ dày trào ngược lên thực quản (ống tiêu hóa  nối giữa miệng với dạ dày), điều này có thể gây ra triệu chứng ợ nóng hoặc các triệu chứng khác.

Những cơn trào ngược thường xảy ra sau bữa ăn, trong thời gian ngắn và không kèm theo các triệu chứng và hiếm khi xảy ra khi ngủ. Tuy nhiên, những cơn trào ngược bình thường này sẽ trở thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản khi các triệu chứng xảy ra thường xuyên (khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi tuần) hoặc làm thực quản bị tổn thương.

Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản thường gặp gồm:

- Cảm giác thức ăn đang bị kẹt lại trong thực quản, khó nuốt hoặc hay bị nấc;
- Ợ nóng hoặc có cảm giác nóng và đau rát ở trước xương ức, đôi khi cảm giác này lan ra cổ họng.
- Nếm thấy vị chua;
- Ho hoặc thở khò khè;
- Khàn giọng;
- Viêm họng.

Để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và hạn chế các thực phẩm mang tính chua và béo. Bạn cũng cần tránh các loại thuốc như aspirin vì chúng có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng hơn. Ngoài ra, một số loại thuốc trào ngược dạ dày cũng có tác dụng giảm axit như: Thuốc ức chế thụ thể H2, Thuốc ức chế bơn proton – PPIs...

Bạn có thể kiểm soát tốt chứng trào ngược thực quản nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Có một chế độ ăn hợp lí, nhiều trái cây, rau củ và ít các sản phẩm từ sữa;
- Giảm sử dụng thực phẩm giàu chất béo;
- Không nằm nghỉ ngay sau khi ăn;
- Giữ cân nặng hợp lí;
- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ;
- Không mặc đồ bó sát;
- Không hút thuốc.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường