Bệnh giun sán

Toxo Canis IgG dương tính nguy hiểm không?

Chào BS ạ,

Bác sĩ cho hỏi kết quả toxo canis - igg 13.31 pos là em có bị bệnh không ạ?

(Nguyen Thi Mong Thu - Thunguy...@gmail.com)

Bệnh giun Toxocara hay còn gọi là bệnh giun đũa chó mèo ở người gây nên do 2 loại giun đũa: Toxocara canis (ở chó) và Toxocara cati (ở mèo)

Xin chào chị Mộng Thu,

Đây là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara trong huyết thanh.

Kết quả của chị dương tính (positive) có nghĩa là trong máu của chị có kháng thể kháng Toxocara.Kết quả xét nghiệm kí sinh trùng Toxo Canis IgG dương tính (POS) cho thấy chị đã nhiễm Toxo Canis (giun đũa chó), cũng có thể chị đang nhiễm giun.

Bệnh giun đũa chó (toxo canis) do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó. Nguồn lây của giun là từ trứng dính trên các thức ăn tươi sống, sàn nhà, đồ vật trong nhà... do ăn uống thức ăn không vệ sinh bị nhiễm bẩn do bụi hoặc phân chó có trứng giun.

Với kết quả xét nghiệm này, không nói lên được là chị có còn đang nhiễm giun đũa chó hay không vì ngay cả với người đã từng điều trị giun đũa chó, thì khi bị nhiễm giun đũa chó thì cơ thể sẽ tạo ra kháng thể kháng với kháng nguyên của giun đũa chó.

Do đó người bị nhiễm giun đũa chó sau khi điều trị mà kháng thể vẫn còn, biểu hiện qua xét nghiệm huyết thanh miễn dịch IgG dương tính với giun đũa chó là thường gặp.

Hơn nữa, giun đũa chó là loại ký sinh trùng có ký chủ chính là chó; trong khi người chỉ là ký chủ tình cờ, nghĩa là ấu trùng của giun sẽ không thể phát triển thêm khi vào cơ thể người và sẽ tự đào thải theo thời gian, nghĩa là không cần điều trị dù xét nghiệm toxocara IgG dương tính.

Thứ hai, đây là bệnh rất dễ điều trị.

Cho nên, nếu chị có thêm triệu chứng gì khác, như ngứa, Eosophil máu tăng cao… thì sẽ có chỉ định điều trị, không thì chỉ cần tẩy giun định kỳ là được.

Để hiểu rõ hơn, chị nên đến khám tại chuyên khoa nhiễm để đánh giá toàn diện, xem xét chẩn đoán và được điều trị thích hợp.

Chúc chị nhiều sức khoẻ nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường