Bệnh Phụ nữ

“Tim block nhánh phải không hoàn toàn” nghĩa là gì?

Thân chào AloBacsi, Em mang thai tuần 23-24. Vừa qua em đi khám thai định kỳ được đo ECG, kết luận: Tim block nhánh phải không hoàn toàn (Incomplete Right Bundle Branch Block) BS chuyên khoa sản không giải thích gì thêm. Trước đây em làm ECG nhưng không có triệu chứng như trên. Thời gian này có thể do em mang thai và suy nghĩ hơi nhiều. Em nghe nói phải chụp X-quang nhưng em muốn được AloBacsi tư vấn về kết luận này trước. Xin chân thành cảm ơn. Kính chúc tập thể AloBacsi sức khỏe và hạnh phúc. (Quỳnh, 28 tuổi - TPHCM)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Bạn Quỳnh thân mến,

Block nhánh phải không hoàn toàn là một dạng rối loạn dẫn truyền của tim, có thể là bệnh lý nhưng cũng có thể gặp ở người có sức khỏe bình thường. Thông thường, block nhánh phải không hoàn toàn có 2 tình huống:

1. Xảy ra ở người bình thưòng, hoặc do bẩm sinh và không gây ra triệu chứng gì, chỉ tình cờ phát hiện khi đo điện tâm đồ (ECG). Trường hợp này thì không nguy hiểm và không cần điều trị, chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm làm lại điện tâm đồ.

Nếu có đi kèm các triệu chứng như đau ngực, hồi hộp, mệt, choáng váng, xỉu... thì phải đi khám để được chẩn đoán và điều trị,

2. Block nhánh phải do bệnh về tim (hở van tim, tim bị thiếu máu, nhồi máu cơ tim...), hay bệnh về phổi… trường hợp này thì cần khám chuyên khoa tim mạch để được theo dõi và điều trị.

Chụp X-quang ngực thường được chỉ định cho những sản phụ chuẩn bị mổ sanh để đánh giá tình trạng phổi, bóng tim… nhằm chọn phương pháp gây mê thích hợp cho sản phụ.

Mức độ phơi nhiễm bức xạ từ chụp X-quang ngực thường rất thấp, nên không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường