Bệnh Phụ nữ

Thuốc đặt âm đạo và thuốc uống Lifazole có ảnh hưởng thai nhi?

Em chào BS, Cách đây 1 tuần em có đưa vợ đi khám phụ khoa và được kê đơn 1 viên thuốc này và đặt viên đặt âm đạo trong thời gian 10 ngày. Nhưng khi đi mua thuốc dược sĩ bán thuốc kê cho em thêm 2 viên Lifazole nữa là 3 để uống. Uống xong 3 viên Lifazole và đặt được 3 viên đặt âm đạo thì sau đó 2 ngày vợ em có thử que và phát hiện đã có thai. Đi siêu âm thì trả kết quả đã có thai và thời gian trễ kinh là 5 tuần. Em cũng có thông tin lại cho BS là có sử dụng thuốc này thì BS nói thuốc này ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, có khi còn dẫn đến dị dang thai nhi. Qua tìm hiểu thông tin trên mạng cũng thấy được khuyến cáo về điều này. Ngay khi biết có thai vợ em đã dừng uống thuốc và dừng đặt viên đặt âm đạo. BS cũng có nhắc nhở đi khám định kỳ để theo dõi. Hiện vợ chồng em đang rất hoang mang. Em muốn hỏi BS liệu với liều dùng như vậy có ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi không? Mong BS cho vợ chồng em lời khuyên tốt nhất trong lúc này. Vợ chồng em mới cưới và mang thai lần đầu. Rất mong nhận được phản hồi từ BS. Vợ chồng em cảm ơn BS nhiều ạ!
Ảnh do bạn đọc cung cấp
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Thuốc uống Fluconazole nếu sử dụng liều cao có thể gây độc và bất thường ở động vật, thuốc chưa được nghiên cứu đầy đủ trên người. Có một số ghi nhận thuốc làm tăng bất thường trên người khi dùng thuốc kéo dài. Bạn chỉ dùng thuốc một thời gian ngắn, có thể tiếp tục theo dõi thai.

Thuốc đặt âm đạo bạn đã sử dụng khi có thai ít gây nguy hiểm, có thể cân nhắc giữa lợi ích và tác hại khi sử dụng thuốc trong khi có thai. Bạn nên tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi sự phát triển của thai và được tư vấn thích hợp.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường