Cơ - Xương - Khớp

Thoát vị đĩa đệm khi nào có chỉ định phẫu thuật?

Chào BS ạ,

Em không làm việc nặng nhưng với đây bị đau phần lưng dưới tê xuống chân khó di chuyển. Đi khám chụp chiếu thì bác sĩ bảo em là bị thoát vị L5S1 ra sau lệch trái 6mm và có kê cho em thuốc về uống và điều trị tại nhà. Không biết trường hợp của em có nặng không ạ và khoảng bao lâu thì em nên đi chuyển đi lại từ từ?

(Kiểu - Dangvan...@gmail.com)

Thoát vị đĩa đệm khi nào có chỉ định phẫu thuật?Hiện nay cùng với sự phổ biến của bệnh thì nhu cầu chữa thoát vị đĩa đệm ở Đà Nẵng ngày càng gia tăng

Chào bạn,

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp và không phải trường hợp nào cũng cần phẫu thuật.

Điều trị nội khoa thường áp dụng ở giai đoạn đầu của bệnh, khi bao xơ đĩa đệm chưa bị rách (lồi đĩa đệm).

Nếu điều trị đúng chỉ định và đúng phương pháp thì tỷ lệ thành công tới 95%.

Với mục đích là giảm đau, hết dị cảm, phục hồi chức năng vận động và tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị thoát vị co bớt lại làm giảm chèn ép thần kinh.

BS thường sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm đường uống hoặc tiêm giảm đau ngoài màng cứng, tiêm quanh rễ thần kinh và các biện pháp khác (vật lý trị liệu, xoa bóp, kéo giãn cột sống, đai lưng…) để hỗ trợ giảm đau, điều chỉnh cột sống về tư thế phù hợp, làm khỏe các cơ nâng đỡ cho lưng và cải thiện tính mềm dẻo uyển chuyển của cột sống.

Phẫu thuật đặt ra khi điều trị nội khoa thất bại sau 5-8 tuần, lồi đĩa đệm cấp tính gây chèn ép thần kinh, rách bao xơ, thoát vị di trú.

Đặc biệt nếu có yếu cơ, teo cơ, hội chứng chùm đuôi ngựa hoặc không đáp ứng thuốc giảm đau thì cần can thiệp cấp cứu.

Trường hợp của bạn chưa ghi nhận các dấu hiệu cần phẫu thuật khẩn.

Bạn nên tiếp tục dùng thuốc và nghỉ ngơi trong 1-2 tuần đầu, sau đó nên khám chuyên khoa vật lý trị liệu để được hướng dẫn cách tập luyện phù hợp bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường