Tai - Mũi - Họng

Thỉnh thoảng em nghe tiếng u trong tai liệu có phải là bị điếc đột ngột?

Chào bác sĩ, Em đã đọc bài viết trên alobacsi: http://alobacsi.vn/q2727c185/toi-diec-1-ben-tai-da-hon-10-nam-nay-co-the-tri-bang-oxy-cao-ap-khong-bs.htm Trường hợp của em là hồi nhỏ có bị viêm tai phải và bị chảy mủ. Em từng bị nút ráy tai và thi thoảng em cảm thấy có tiếng u trong tai khi thấy căng thẳng. Với triệu chứng như vậy có phải em bị điếc đột ngột không. Liệu em có khôi phục được khả năng nghe không? Chữa theo phương phap oxy cao áp như bài viết thì em phải đến viện nào và chi phí chữa và thời gian chữa thế nào ạ. Em là giáo viên nên nhiều khi em cũng rất vất vả. Em đã đi khám nhiều nơi nhưng ko tìm ra đươc nguyên nhân. BS bảo tai em bình thường. Nhưng em không nghe thấy gì nếu bịt tai kia đi. 10 năm sau em đi khám lại BS vẫn không tìm ra bệnh. Họ chuẩn đoán em bị phản ứng phụ do tim thuốc kháng sinh từ bé Liệu em có thể chữa khỏi được không và phải đến bệnh viện nào? Em đã 25 tuổi và sống ở nơi có nhiều tiếng nổ của mìn khi khai thắc đá. Hồi bé mẹ em bảo em bị thối tai. Tai em hơi bé. Em cảm ơn bác sĩ! (Thu - chulethu…@gmail.com)
Chào bạn,

Qua thư bạn mô tả thì có nhiều nguyên nhân làm giảm thính lực:

Viêm tai giữa mạn tính từ nhỏ, biến chứng của bệnh này lên cấu trúc của màng nhĩ, của chuỗi xương con dẫn truyền âm thanh, vào tế bào thính giác.... sẽ gây giảm thính lực.

 - Dùng thuốc kháng sinh như: Streptomycine, Chloramphenicol... từ bé có thể gây độc tế bào thần kinh thính giác.

Tiếng nổ mìn quá lớn gây tổn thương màng nhĩ ( thủng nhĩ) hay các tế bào thính giác, làm cho giảm thính lực do tiếng ồn.

 - Điếc đột ngột là tình trạng giảm thính lực xảy ra đột ngột, là một bệnh lý cần điều trị cấp cứu càng sớm càng tốt trong những ngày đầu xảy ra triệu chứng, bằng các loại thuốc giãn mạch (có thể phối hợp thêm oxy cao áp liệu pháp) và thuốc điều trị nguyên nhân. Nếu bệnh lý điếc đột ngột xảy ra đã lâu sẽ gây thương tổn không hồi phục tế bào thính giác, nên việc điều trị không có mấy kết quả.

 Để đánh giá tình trạng thính lực, bạn cần tới bệnh viện chuyên khoa Tai mũi họng TPHCM hay Bv Tai mũi họng Trung ương khám, đo thính lực, đo nhĩ lượng, nội soi tai mũi họng, CT scan, và làm các xét nghiệm khác hỗ trợ chẩn đoán...

Sau khi khám và có đầy đủ các dữ liệu cận lâm sàng bác sĩ có chẩn đoán tình trạng và mức độ bệnh lý, và sẽ tư vấn phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Chúc bạn chóng hồi phục sức khỏe!


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình