Tâm lý - Tâm thần

Tập yoga có giúp em cải thiện được bệnh rối loạn lo âu?

Xin chào quý bác sĩ! Đầu tiên cháu cám ơn quý bác sĩ đã tư vấn bệnh giúp cháu (ở mục: http://alobacsi.vn/q8720c196/toi-lo-su-minh-bi-benh-tim-mach-nhung-di-kham-ket-qua-lai-binh-thuong.htm#ixzz1szJjcaYl) Cháu đã khi khám tim mạch ở BV Trung ương Huế (đo điện tim, siêu âm tim, chụp mạch vành) thì kết quả đều bình thường. Nhưng cứ mỗi lần chạy xe ra khỏi nhà để đến công ty thì cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh, đầu căng nặng, chân tay rã rời, cảm giác như người sắp chết. Bây giờ cứ ra đường để tới công ty là cháu bị ám ảnh như vậy. Hiện tại cháu đã đi khám ở BV tâm thần, bác sĩ cho kê đơn thuốc về uống, nếu không đỡ thì phải nhập viện điều trị. Vậy bệnh cháu có khỏi không, và cháu có nên tập yoga và thiền để bớt bệnh không? Kính mong quý bác sĩ trả lời giúp cháu! (Minh Vương - Đà Nẵng)

Chào Minh Vương,

 

Nếu các kết quả kiểm tra về tim mạch đều bình thường thì những biểu hiện của em thuộc về triệu chứng cơ thể của rối loạn lo âu.

 

Tình trạng của em có thể liên quan đến 1 trong 2 dạng rối loạn lo âu:

 

Thứ nhất, nếu khi chạy xe rời khỏi nhà đến công ty, em xuất hiện cảm giác hồi hộp, tim đập nhanh, đầu căng nặng, chân tay rã rời,… với tâm trạng lo lắng, bất an, căng thẳng cho 1 ngày làm việc (công việc quá tải, sếp khó tính, sợ mình không làm tốt công việc, lo bị quở trách, có các bất đồng trong các mối quan hệ đồng nghiệp…), đồng thời trong cuộc sống hằng ngày, em thường xuyên cảm thấy bất an, lo sợ cho những việc không may xảy ra cho bản thân và gia đình, dễ căng thẳng, hốt hoảng, hồi hộp, khó thở, vã mồ hôi,…thì có thể đây là bệnh cảnh rối loạn lo âu lan tỏa.

 

Trường hợp thứ hai, nếu em có cảm giác bất an, lo sợ và cũng có các biểu hiện trên mỗi khi bước chân ra khỏi nhà chỉ vì ý nghĩ lo sợ có thể phải đối mặt với tình thế không an toàn, nguy hiểm thì không thoát ra được; và chỉ cảm thấy thật sự yên tâm khi ở nhà, trong môi trường quen thuộc, bên cạnh người thân, có thể được giúp đỡ khi cần thì đó chính là bệnh cảnh có tên gọi ám ảnh sợ khoảng trống.

 

Rối loạn lo âu dù cho là rối loạn lo âu lan tỏa hay rối loạn ám ảnh sợ đều có thể chữa trị khỏi. Tuy nhiên, nếu không được điều trị thích hợp, các rối loạn này có thể tiến triển trở thành mãn tính và gây ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt, đời sống, học tập, nghề nghiệp, các mối quan hệ xã hội.

 

Muốn việc điều trị đạt hiệu quả, cần có sự phối hợp giữa thuốc men (được chọn lựa phù hợp) và tâm lý trị liệu. Để hạn chế tối đa sự tái phát, quá trình trị liệu này cần được duy trì trong một thời gian đủ dài và tốt nhất được theo dõi bởi một bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

 

Bên cạnh việc điều trị, người bệnh nên thiết lập cho mình một cuộc sống lành mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần: ăn ngủ, sinh hoạt điều độ, tránh các chất kích thích, tập thể dục, tham gia các hoạt động cộng đồng, thiện nguyện, tập suy nghĩ tích cực…

 

Các phương pháp thư giãn, yoga, khí công đều có ích lợi. Tập thiền đúng nghĩa cũng có thể giúp cho việc điều hòa hơi thở, định tâm, thả lỏng toàn thân. Tuy nhiên, cần thận trọng với một số trường phái tập thiền với tính chất thần bí, siêu hình, không khoa học.

 

Chúc em mau chóng hồi phục. Thân mến!

 

 AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường