Tiêu hóa

Táo bón kèm chướng bụng, nguyên nhân do đâu?

Thưa BS.

Em bị táo bón khám online BS có cho uống duphalac ngày 3g hơn 10 ngày nhưng không hết. Có đi vệ sinh được rất ít nhưng ăn vào 1 chút là bụng chướng lên. Đã siêu âm và xét nghiệm máu nhưng BS bảo không có gì. Xin AloBacsi tư vấn giúp giờ phải làm sao ạ. Xin cảm ơn rất nhiều!

(Đào Thị Phượng - phuong...@gmail.com)

Táo bón lâu ngày, táo bón nặng sẽ gây ra trĩ và nhiều hệ lụy khác.

Chào bạn,

Táo bón thường đi kèm với đau bụng, đầy bụng, chướng bụng, mau no. Táo bón lâu ngày, táo bón nặng sẽ gây ra trĩ và nhiều hệ lụy khác.

Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân, trước hết là do chế độ ăn ít chất xơ, uống không đủ nước, thói quen sinh hoạt ít vận động làm nhu động ruột cũng yếu, hay do bệnh lý gây rối loạn nhu động ruột, bệnh làm hẹp lòng ruột (u, polyp to...), do thuốc...

Duphalac là thuốc nhuận trường cơ bản, bạn đã sử dụng thuốc này 10 ngày không bớt thì nên cân nhắc đến việc súc ruột và nội soi đại tràng để loại trừ bệnh lý ác tính gây hẹp tắc lòng ruột già (xn máu và siêu âm bụng sẽ không khảo sát tới được).

Đặc biệt cần thiết nội soi đại tràng nếu lớn tuổi, tiền căn gia đình có người thân trực hệ bị ung thư đại trực tràng hay đa polyp đại trực tràng, sụt cân, da vẻ xanh xao.

Nói tóm lại, lần này bạn không thể khám BS online nữa mà cần đến bệnh viện khám chuyên khoa tiêu hóa và cân nhắc đến việc nội soi đại tràng, bạn nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường