Thuốc

Tăng cân do thuốc tránh thai hay do thuốc giảm cân LIC?

Chào bác sĩ! Em đang thực hiện chế độ giảm cân, trước kia có dùng nhiều loại thuốc giảm cân rồi nhưng không hiệu quả, thậm chí còn bị tác dụng rất kinh khủng. Từ đó em không dám dùng thuốc giảm cân nữa. Thời gian vừa rồi em xem tivi thấy quảng cáo thuốc giảm cân LIC rất hay và nghe bảo an toàn không có tác dụng phụ nên em đã mua về dùng. Nhưng sau khi em uống thuốc được khoảng 2 tuần, đi cân thì không những không giảm mà còn bị tăng lên 1kg. Em có gọi điện cho số tư vấn của bên LIC thì họ nói rằng: Trường hợp em bị tăng cân có thể do em đang dùng thuốc tránh thai (cô tư vấn hỏi em có đang điều trị bệnh gì khác không, em có trả lời là thời gian vừa rồi em vẫn đang uống thuốc tránh thai). Em muốn hỏi bác sĩ là: Có phải khi em uống LIC bị tăng cân là do thuốc tránh thai hay còn nguyên nhân nào khác không? Em cảm ơn bác sĩ! (Kim Tuyến - Đồng Nai)


Khi dùng thuốc giảm cân, bạn nên kết hợp cả vận động và ăn uống hợp lý để có kết quả tốt nhất

Chào Kim Tuyến,

Trước tiên, rất mừng vì bạn đã ngưng không sử dụng các loại thuốc giảm cân gây tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.

Thứ 2, về vấn đề bạn hỏi, đúng là thuốc tránh thai có gây tăng cân. Nên như bạn nói, dù bạn uống thuốc giảm cân trong quá trình này nhưng vẫn bị tăng cân là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài ra, đối với sản phẩm LIC, theo những thông tin mà tôi tìm hiểu được thì đây là một sản phẩm giảm cân có nguồn gốc từ thiên nhiên nên rất an toàn cho cơ thể, và khi dùng sản phẩm này thì bạn phải kết hợp cả vận động và ăn uống hợp lý. Tuy nhiên, tôi không thấy bạn nhắc đến vấn đề này trong câu hỏi.

Nhân đây tôi cũng trả lời cho bạn thêm một số lý do khi dùng thuốc giảm cân LIC lại bị tăng cân:

- Ỷ lại vào thuốc giảm cân nên ăn uống thoải mái hơn trước, lười vận động dẫn đến hậu quả tăng cân là lẽ đương nhiên. Giả sử nếu như trong 2 tuần vừa qua bạn không uống LIC thì việc ăn uống “thả phanh” có thể khiến bạn tăng nhiều hơn 1kg.

- Đang sử dụng một loại thuốc nào đó khác: Việc bạn sử dụng thuốc tránh thai ở trên là một điển hình cho việc tăng cân. Người ta đã liệt kê ra 4 nhóm thuốc điều trị dễ gây tăng cân: Nhóm thuốc hướng tâm thần; Nhóm thuốc corticoid; Nhóm thuốc nội tiết tố nữ; Nhóm thuốc kháng viêm không Steroid.

- Do cơ địa chưa thích ứng được với thuốc: Đối với việc hấp thụ tác dụng của bất kỳ loại thuốc nào cũng vậy, tùy cơ địa từng người khả năng hấp thụ sẽ khác nhau. Đối với thuốc giảm cân LIC cũng vậy, cơ thể hấp thu tốt thì chỉ 1 thời gian ngắn là đã có tác dụng, còn ngược lại sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể hấp thu được thuốc và cũng có một vài trường hợp hoàn toàn không hấp thu được thuốc. Những điều này trong y học gặp rất nhiều.

- Không thực hiện đúng lời khuyên của nhãn hàng: Tôi thấy nhãn hàng này khuyên người dùng nên kết hợp tăng cường vận động và thực hiện chế độ ăn uống hợp lý để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất. Đây được xem là hướng dẫn sử dụng, nên khi dùng sản phẩm bạn phải tuân theo để có kết quả điều trị giảm cân tốt.

Thân ái,

PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường