Thận

Suy thận mạn tính có di truyền không?

Chào BS ạ,

Bác ơi cho cháu hỏi là bệnh suy thận mãn có tính di truyền không ạ?

(Nguyễn Thị Huyền Trân - Nguyenhoang...@gmail.com)

 

Suy thận mạn tính có di truyền không?Suy thận mạn tính là căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe con người

Chào bạn,

Suy thận mạn thường là hậu quả của một bệnh lý khác tại thận hoặc bệnh hệ thống, dẫn đến tổn thương thận và mất chức năng thận. Trong đó, hai nguyên nhân thường gặp nhất là tăng huyết áp và đái tháo đường.

Bệnh thận mạn do 2 nguyên nhân này thường không di truyền, mặc dù hai bệnh lý kể trên thường có yếu tố gia đình, nhưng nếu kiểm soát tốt huyết áp và đường huyết thì hầu như rất hiếm khi bệnh nhân tiến triển tới suy thận.

Bệnh lý thận thường gặp nhất có tính di truyền là bệnh thận đa nang. Nang thận của người bệnh có nhiều “túi” chứa dịch và sẽ phá huỷ dần mô thận theo thời gian.

Ngoài ra, một số bệnh lý thận khác có thể di truyền như hội chứng Alport, cystinosis, bệnh Fabry’s, bệnh màng đáy mỏng, hội chứng Barter’s... nhưng những bệnh này rất hiếm gặp.

Nếu có người thận mắc bệnh thận mạn, bạn nên nhờ BS điều trị tư vấn rõ nguyên nhân để làm rõ thắc mắc về vấn đề di truyền bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường