Tiêu hóa

Sỏi túi mật có gây đau và khó chịu vùng bụng trên bên phải?

Chào bác sĩ, Em bị tức nhói, khó chịu vùng bụng trên bên phải ngay chỗ vùng gan mật hơn 4 năm nay không khỏi. Mấy năm trước em bị viêm gan siêu vi C, năm ngoái đã điều trị bằng thuốc đặc trị xong rồi. Gần đây nhất em có làm lại các xét nghiệm thì kết quả định lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, đo độ đàn hồi gan là f0, men gan bình thường, chỉ có GGT là 112 , độ lọc thận là 1.5. Kết quả siêu âm bụng bình thường, chỉ có bị thêm sỏi túi mật 9mm. Xin bác sĩ tư vấn triệu chứng trên của em là do gan hay mật gây ra vậy ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Sỏi túi mật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sỏi túi mật. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sỏi túi mật có thể gây đau bụng ở vùng bụng trên bên phải, đau có tính chu kỳ, thường sau bữa ăn hoặc về đêm, còn gọi là cơn đau quặn mật.

Nếu sỏi mật gây triệu chứng thì cần phải điều trị, có 2 phương pháp là dùng thuốc và phẫu thuật cắt túi mật.

Bạn nên khám chuyên khoa Ngoại tổng quát để bác sĩ xem bệnh và đánh giá có phải nguyên nhân do sỏi túi mật hay không và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sỏi túi mật là những viên rắn chứa cholesterol và các chất khác hình thành trong túi mật. Sỏi túi mật có thể chỉ nhỏ bằng hạt cát (sỏi bùn) hoặc lớn như một quả bóng golf và chúng có thể mềm hoặc rắn. Bạn có thể có một hoặc rất nhiều sỏi mật trong túi mật. Bệnh sỏi túi mật cũng có thể mang tính di truyền.

Hầu hết sỏi túi mật không có triệu chứng. Tuy nhiên, những sỏi túi mật có kích thước lớn sẽ bị kẹt trong trong ống dẫn mật đến ruột, túi mật lúc này sẽ co bóp khó hơn và người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng bụng trên bên phải. Bạn cần chú ý đến khả năng mắc bệnh nếu có những dấu hiệu sau:

Đau ở phần bụng trên hoặc phần giữa bên phải trong ít nhất 30 phút. Triệu chứng này có thể kéo dài hoặc thậm chí gây ra co thắt.

- Đau lưng hoặc đau giữa hai xương bả vai, đặc biệt là đau vai phải
- Vàng da hoặc vàng mắt
- Sốt
- Phân màu đất sét trắng
- Buồn nôn và ói mửa

Sỏi túi mật có thể được hạn chế nếu bạn duy trì cân nặng bình thường. Bạn cũng nên giảm ăn chất béo, đạm và bổ sung nhiều chất xơ để giảm cholesterol. Vận động nhiều và tập thể dục thường xuyên cũng giúp bạn không chỉ kiểm soát bệnh sỏi túi mật của mình mà còn giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch và tiêu hóa khác.

Sỏi túi mật là một bệnh đường tiêu hóa thường gặp. Bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc sỏi túi mật bằng cách giảm cân, ăn ít chất béo, ăn nhiều rau xanh và trái cây để giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nếu như sỏi túi mật gây đau và có chỉ định phẫu thuật, bạn cũng đừng quá lo lắng vì hiện nay đa số trường hợp có thể tiến hành phẫu thuật nội soi. Đây là một phương pháp điều trị ngoại khoa an toàn và ít đau đớn. Người bệnh sau khi được phẫu thuật có thể xuất viện ngày hôm sau. Nếu bạn có thắc mắc thêm về bệnh của mình, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để biết thêm thông tin về bệnh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường