Hotline 24/7
08983-08983

Sẹo giác mạc, chữa có khỏi không AloBacsi?

Câu hỏi

Em xin chào bác sĩ, Hồi bé lúc 5 tuổi, em bị dao đụng vào mắt xong có đi phẫu thuật và được vá lại, giờ được chuẩn đoán là sẹo giác mạc. Vậy cho em hỏi có cách nào điều trị để em trở lại bình thường không? Em xin cảm ơn! (Đinh Thị Khen)

Trả lời

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ

TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ

Trưởng khoa mắt, Bệnh viện Trưng Vương TPHCM - Bệnh viện Trưng Vương TPHCM

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Khen thân mến,

Vấn đề của bạn là bị sẹo giác mạc. Sẹo giác mạc ảnh hưởng cho người bệnh về thẩm mỹ và quan trọng hơn là giảm thị lực. Để giải quyết vấn đề thẩm mỹ bạn chỉ cần gắn kính tiếp xúc có màu phù hợp với mắt bên kia là được. Theo tôi biết thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kính tiếp xúc giúp bạn dễ lựa chọn được bán ở các cửa hàng mắt kính lớn.

Vấn đề giải quyết thị lực tức là giúp cho bạn nhìn rõ hơn thì khó khăn đấy do nhiều yếu tố. Điều đầu tiên bạn cần phải được khám thật kỹ xem thị lực hiện giờ là bao nhiêu để quyết định có cần phải phẫu thuật không hay không thể cứu vãn được. Kế đến phải xem xét mắt bạn có tổn thương nào khác đi kèm với sẹo giác mạc. Nếu có tổn thương khác thì có thể xử lý những tổn thương đó được không. 

Nếu bạn chỉ bị sẹo giác mạc đơn thuần và nếu có chỉ định phẫu thuật thì ghép giác mạc là phương pháp duy nhất. Trong ghép giác mạc chúng ta cũng gặp hai chuyện khó khăn.

Thứ nhất là hiện nay kiếm được giác mạc hiến tặng để ghép cho mắt bạn cũng là khó đấy. Theo tôi biết thì ở ngoài Hà Nội đã có thành lập một ngân hàng giác mạc và trong TPHCM có Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM cũng vừa thành lập ngân hàng giác mạc, bạn thử liên hệ hai nơi này xem sao.

Thứ hai là một số trường hợp sau khi được ghép thì giác mạc lại bị đục đi làm phẫu thuật thất bại. Tuy nhiên tôi cũng cầu chúc bạn gặp nhiều may mắn.

Thân chào bạn!


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X