Cơ - Xương - Khớp

Sau hơn 3 tháng gãy xương, cổ tay vẫn phù nề do đâu?

Chào AloBacsi, Mẹ tôi 68 tuổi, trước tết mẹ bị gãy 1 nhánh ở xương cổ tay, gãy nhánh phía bên ngón tay cái. Mẹ được các BS ở BV tỉnh Yên Bái bó bột và điều trị. Trong thời gian bó bột mẹ tôi thường xuyên đeo dây vào cổ để đỡ tay mà không tập luyện. Bó được 5 tuần thì tháo bột, nhưng đến nay đã 3 tháng 1 tuần từ khi gãy, mà cổ tay và bả vai vẫn bị phù nề, đau nhức, hằng đêm đau nhức không ngủ được. Thời gian vừa qua mẹ tôi nhập viện ngoại trú 2 đợt để trị phục hồi chức năng và châm cứu, sắc thuốc bắc. Hiện mẹ không thể giơ tay lên cao vì quá đau. Mẹ tôi đã chụp lại X-quang vài lần đều can xương tốt, vẫn thường xuyên uống thuốc bổ canxi, mẹ có bị thoái hóa khớp gối và còng lưng. Cảm ơn Chúa vì hôm nay tôi được biết đến AloBacsi. Tôi rất mong các BS cho mẹ tôi lời khuyên chữa bệnh. (Nguyễn Ngọc Toán - Yên Bái)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Ngọc Toán,

Rất tiết tôi không xem được phim X-quang của mẹ bạn và xem như can xương đã lành tốt thì vấn đề còn lại mà chúng ta phải cân nhắc là rối loạn dinh dưỡng vùng cổ tay sau chấn thương hoặc một bệnh lý viêm khớp ở người lớn tuổi đang tiến triển.

Nếu đây là một rối loạn dinh dưỡng sau chấn thương thì cần phải treo tay ở tư thế 90 độ, tập vật lý trị liệu nhẹ nhàng để giúp phục hồi sự lưu thông máu, dùng các thuốc kháng viêm chống phù nề, bồi phụ Caici D, không uống rượu bia…và cần có sự tư vấn của BS chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Nếu đây là một dạng bệnh lý viêm khớp: sưng khớp cổ tay, khớp vai thường đau nhức về đêm thì mẹ bạn nên khám BS chuyên khoa nội cơ xương khớp, các thuốc kháng viêm có thể giúp mẹ bạn vượt qua cơn đau nhức vào ban đêm.

Chúc mẹ bạn sớm bình phục.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường