Tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa, phải làm sao?

Chào bác sĩ, 

Cháu bị đau bụng cả tháng nay rồi ạ, uống thuốc thì có đỡ chút xong hết thuốc lại bị đau ạ. Cháu đi nội soi thì không có vấn đề gì nhưng vẫn bị đau có lúc đau từng cơn, ngày đi đại tiện cũng nhiều lần 3, 4, 5 lần có ra phân sống và có lúc phân mềm lỏng, có lúc táo bón ạ - có lần vài ngày mới đi đại tiện 1 lần ạ. 

Cháu có dùng thuốc: gastropulgite, zelfamox, esotrax 40 ạ, mong bác sĩ giải đáp, cháu cảm ơn rất nhiều ạ. đây là hình ảnh nội soi ạ. À còn nữa là cháu cứ ăn xong lại buồn đi đại tiện ạ, rất mong BS có thể giải đáp thắc mắc ạ, cháu cảm ơn!

(Vinh Nguyen)

Ảnh bạn đọc cung cấp cho AloBacsi

Xin chào bạn,

Theo triệu chứng bạn mô tả thì khả năng bạn gặp hội-chứng-ruột-kích-thích, điển hình của hội chứng này khiến bệnh nhân có triệu chứng rối loạn tiêu hoá kéo dài. Riêng hình ảnh nội soi chỉ cho thấy bạn có tình trạng viêm dạ dày nhẹ thôi.

Tuy nhiên phần nhiều bệnh nhân có hội chứng ruột kích thích thường do stress tâm lý, rối loạn lo âu …

Để điều trị dứt điểm bạn nên đến khám chuyên khoa Nội Tiêu Hoá để được theo dõi điều trị và làm các xét nghiệm tầm soát khác vì chẩn đoán Hội chứng ruột kích thích là một bệnh lý chẩn đoán loại trừ sau khi xét nghiệm tầm soát nhằm không bỏ sót các bệnh lý nặng khác của đường tiêu hoá (ví dụ: ung thư…).

Nếu như bạn có thêm các biểu hiện của stress, lo lắng, mệt mỏi tâm lý … bạn nên kết hợp với điều trị chuyên khoa tâm lý để hỗ trợ điều trị, vì bản chất những stress này lại có thể khiến tình trạng viêm dạ dày vốn có nặng thêm.

Thân ái chào bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường