Tiêu hóa - Gan - Mật

Rát hậu môn, phân có dính máu, hậu môn có cục thịt thừa, dấu hiệu bệnh trĩ?

Chào BS, Tôi năm nay 19 tuổi, gần đây hay bị táo bón gây rát hậu môn, có khi còn dính máu ở phân. Lấy gương soi hậu môn thì thấy quanh hậu môn khi rặn có phần thịt nhô ra. Tôi rất lo, liệu có phải bị trĩ ngoại không? Tình trạng chảy máu chỉ bị khi bị táo bón. Mong BS tư vấn giúp ạ.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu em có tình trạng táo bón với đặc điểm đi cầu thường xuyên phải rặn, phân cứng, khối to, nay xuất hiện tình trạng phân dính máu khi bị táo bón, “khi rặn có phần thịt quanh hậu môn nhô ra” thì nhiều khả năng em bị trĩ. Đặc điểm của chảy máu do búi trĩ xuất huyết là máu đỏ tươi, không trộn lẫn với phân, bám bên ngoài phân hoặc nhỏ giọt sau khi rặn ra khối phân cứng. Nếu sau đi tiêu đau rát nhiều ở hậu môn thì thường có kèm nứt hậu môn.

Mức độ bệnh trĩ của em chỉ khoảng độ 1-2, do đó điều trị thông thường sẽ là thuốc uống trong một thời gian để giảm nhỏ kích thước búi trĩ và giảm chảy máu, chưa cần đến phẫu thuật. Tuy nhiên, em vẫn cần khám chuyên khoa Tiêu hóa để được xác định chẩn đoán qua thăm khám trực tiếp và kê thuốc thích hợp, theo luật của Bộ Y tế, chúng tôi không được phép kê thuốc trên kênh truyền thông.

Đặc biệt nếu em bị táo bón kéo dài và gia đình có tiền căn polyp hay ung thư đại tràng, thiếu máu, đi cầu phân dẹt, sụt cân thì càng cần khám BS chuyên khoa Tiêu hóa để loại trừ bệnh lý gây tắc lòng ruột già.

Song song đó, em cần thay đổi lối sống của mình, tăng cường ăn nhiều chất xơ có trong rau xanh, hoa quả (chuối, đu đủ...), hạn chế thức ăn cay, nóng, nhiều gia vị, nhiều dầu mỡ, phải uống đủ nước, tối thiểu là 2 lít nước/ngày, trời nóng hay hoạt động đổ nhiều mồ hôi phải uống tối thiểu 3 lít nước/ngày, hạn chế rượu bia, cà phê, trà đặc, không hút thuốc lá, tăng cường vận động thể lực điều độ, bỏ thói quen nhịn đi tiêu tiểu.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình