Thuốc

Quên uống một viên Terbisil có phải điều trị bệnh nấm da lại từ đầu?

Chào bác sĩ, Em đang điều trị nấm ở bắp chân được 3 tuần rồi ạ, trong thuốc em uống để điều trị có loại thuốc Terbisil, hôm qua khi uống thuốc em quên uống 1 viên Terbisil. Em nghe nói thuốc đó nếu quên uống một viên thì quá trình điều trị xem như công cốc và phải trị lại từ đầu đúng không ạ?
Thuốc Terbisil. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc Terbisil. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Thư,

Thuốc Terbisil có thành phần là Terbinafine, có tác dụng điều trị các bệnh nấm ở da. Liều lượng dùng đối với người lớn là 250mg x 1lần/ngày, thời gian điều trị: Nấm da chân 2-6 tuần; Nấm da thân và đùi 2-4 tuần; Bệnh Candida da 2-4 tuần; Nấm da đầu 4 tuần; Nấm móng 6-12 tuần.

Thời gian điều trị bệnh khá dài và dao động tùy mức độ bệnh, em uống thuốc đều đặn thì bệnh sẽ mau hết hơn, việc em quên uống 1 ngày thuốc cũng không đến nỗi phải điều trị lại từ đầu, sau khi uống hết toa thuốc của bác sĩ, em cần tái khám lại để bác sĩ đánh giá xem là bệnh khỏi chưa hay cần uống thêm ít tuần nữa.

Chú ý với thuốc này là em cần tránh cà phê, trà, cola, nước tăng lực hoặc các nguồn khác của caffeine trong khi dùng thuốc, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì Terbisil Tablet có thể làm cho da em dễ bắt nắng hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các tác dụng phụ mà thuốc Terbisil tạo ra có sự khác biệt giữa thuốc bôi và thuốc thuốc uống.

+ Đối với thuốc uống: có thể gây tiêu chảy; rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày; đau bụng; phát ban; ngứa; nổi mề đay; thay đổi hoặc mất vị giác, hiếm khi rối loạn gan mật.

+ Đối với thuốc dạng kem: có thể gây đỏ da, ngứa tại nơi thoa, buồn nôn; nghẹt mũi, đau họng; hoặc đau đầu.

Những lưu ý khi dùng thuốc Terbisil:

+ Nếu trong quá trình sử dụng thuôc có sảy ra các tác dụng phụ kể trên thì nên ngưng dùng terbinafine và xét nghiệm chức năng gan ngay lập tức.

+ Nếu tình trạng nấm móng không quá nặng thì có thể hoãn việc điều trị trong thời kì mang thai vì không nên sử dụng terbinafine trong giai đoạn này.

+ Thành phần terbinafine được bài tiết vào sữa mẹ do đó không nên dùng thuốc trong thời kì đang cho con bú.

+ Tránh cà phê, trà, cola, nước tăng lực hoặc các nguồn khác của caffeine trong khi dùng thuốc này.

+ Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời  khi dùng loại thuốc bôi vì Terbisil Tablet có thể làm cho bạn cháy nắng dễ dàng hơn.

+ Mặc quần áo bảo hộ và sử dụng kem chống nắng (SPF 30 hoặc cao hơn) khi bạn đang ở ngoài trời.

+ Cẩn thận trong các trường hợp đang bị bệnh gan; có tiền sử trầm cảm; có hệ thống miễn dịch yếu hoặc một rối loạn tự miễn như lupus hoặc bệnh vẩy nến.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường