Hotline 24/7
08983-08983

Polyp tuyến ống, loạn sản độ vừa có nguy cơ thành ung thư?

Câu hỏi

Em vừa cắt polyp trực tràng, kết quả sinh thiết tế bào của em là polyp tuyến ống, loạn sản tuyến độ vừa là sao ạ? Có nguy cơ thành ung thư không? Em cảm ơn bác sĩ.

(Hà Vân - hava...@gmail.com)

Hà vân

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Hiện tượng loạn sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư

Chào em,

Polyp đại trực tràng thực chất là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp đại trực tràng có thể có cuống hoặc không cuống và đa số polyp là lành tính, một số là ác tính, một số lúc đầu là lành tính nhưng theo thời gian chuyển sang ác tính. U dạng tuyến ống (Tubular adrnoma) là dạng u xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của lớp biểu mô lót bề mặt. Các tế bào vẫn còn giữ cấu trúc bình thường, xếp theo hình ống.

Nói chung, dạng giải phẫu bệnh này có nguy cơ ung thư hóa thấp hơn u tuyến dạng nhú. Tuy nhiên, sự hiện diện của tình trạng loạn sản làm cho mức rủi ro tăng thêm. Hiện tượng loạn sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư, nhưng em mới chỉ bị loạn sản vừa mà thôi (mức độ xấu nhất là loạn sản nặng).

Nói cách khác, bệnh của em phát hiện sớm (chưa đến mức là ung thư và cũng đã cắt bỏ các polyp này rồi nên hiện đã giảm mức độ nguy hiểm, em nhớ thay đổi lại chế độ ăn và sinh hoạt (hạn chế thịt đỏ, thịt xông khói, thịt nướng, hạn chế thức ăn cay, không hút thuốc lá, hạn chế rượu, tập thể dục), và tái khám tầm soát ung thư đại tràng định kỳ theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa.

Thân mến!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X