Tiêu hóa

Polyp có khả năng chuyển thành ung thư không?

Thưa bác sĩ, tôi là nam, 35 tuổi, ở Kiên Giang, bị polyp dạ dày 5mm, bác sĩ cho hỏi hình dáng như thế nào là nguy hiểm và có khả năng cao chuyển thành ung thư không? Mong được bác sĩ giải đáp. Chân thành cảm ơn.

Thông thường polyp trên 10mm là nguy hiểm

Chào bạn,

Khi nghe nói đến thịt dư hay polyp trong dạ dày hoặc ruột, ai cũng nghĩ đó là ung thư. Đầu tiên, khi bác sĩ chẩn đoán polyp, nghĩa là lành tính (u lành, thịt dư lành tính), lẽ đương nhiên, với kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ bởi những thiết bị nội soi tiên tiến, từ hình ảnh nội soi bác sĩ sẽ chẩn đoán về khả năng ung thư của polyp thấp hay cao, tức là lành tính hay không rất cao, 80-95% mà không cần sinh thiết.

Sinh thiết là lấy mẫu polyp và thực hiện phân tích dưới kính hiển vi, phóng đại lên hàng trăm ngàn lần để xem polyp đó có thực sự có khả năng hóa thành ác tính hay không.

Đối với bác sĩ nội soi có nhiều kinh nghiệm và hệ thống nội soi hiện đại, những polyp to, trên 10 mm, polyp bề mặt xấu, hình dạng cứng thì có thể dự đoán polyp đó có khả năng chuyển thành ung thư. Tuy nhiên, chính xác nhất vẫn là sinh thiết, bạn nhé.

Thân mến.

(Trích từ GLTT Phải làm gì khi có polyp đường tiêu hóa?)

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường