Hotline 24/7
08983-08983

Nhặt kim tiêm và rửa sạch để chơi, có nguy cơ nhiễm HIV?

Câu hỏi

Bác sĩ ơi hôm nay cháu học giáo dục công dân về phòng chống HIV/ AIDS nên cháu nhớ ra là khoảng 6-7 năm trước dưới nhà trọ của cháu có 3 mẹ con bị nhiễm HIV sống ở đó. Cháu có hay tiếp xúc chơi với họ nhưng không nhớ có tiếp xúc các vật như cắt móng tay hay máu của họ không.

Tuy nhiên, cháu vẫn còn nhớ là hôm đó khi đi chơi với bé nhà đó, cháu và bé đó có lượm được một cây tiêm ở ven đường không có máu và đem về rửa lại với nước để chơi. Cháu cũng không nhớ là cây kim có đâm vào da cháu hay không nhưng 3 năm trở lại đây cháu hay bị nổi mề đay, đi khám bảo do cơ địa, không có test HIV. Liệu cháu có bị nhiễm HIV chưa ạ? (H.Q)

NGUYỄN LÊ Hoa Quỳnh

Trả lời

Ảnh minh họa

Xin chào bạn,

Virus HIV thuộc nhóm virus có vỏ bọc, khi ra môi trường bên ngoài cơ thể rất dễ chết. Đặc tính của những virus là phải ký sinh vào tế bào cơ thể sống mới có thể tồn tại, khi ra khỏi một cơ thể sống thì thời gian tồn tại của virus không lâu chỉ tính bằng phút hoặc giờ, nhất là nhóm virus như HIV rất dễ chết!

Những thông tin trên mạng bạn đọc được ví dụ như “có người đạp phải kim tiêm ngoài đường, sau đó người ta lấy máu trong kim tiêm đi thử thì phát hiện xét nghiệm HIV dương tính” là hoàn toàn bịa đặt vì máu trong kim tiêm lúc đó đã khô, tuyệt đối không thể làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV được. Hơn nữa, virus HIV nếu có trong kim tiêm trải qua khoảng thời gian đến lúc máu đông thì virus cũng đã chết rồi không còn khả năng lây nhiễm nữa.

Vì vậy lo sợ của bạn là không đáng có. Nếu bạn còn lo lắng nhiều thì hãy đến bệnh viện để làm xét nghiệm HIV, có kết quả âm tính thì bạn sẽ không phải băn khoăn nữa.

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác Alobacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X