Nội tiết - Tiểu đường

Nhân giáp thùy phải kích thước 22x13x18mm, lành tính hay ác tính?

Tôi bị bệnh nhân tuyến giáp thùy phải. Kết quả siêu âm ngày 23/9/2020 viện quân đội 108 là:

Thùy phải kích thước bình thường, có nhân hỗn hợp 22x13x18mm. Ranh giới rõ, không có vi vôi hóa, phần dịch chiếm 5%, tăng sinh mạch mức độ ít.

Xét nghiệm TSH 2.19 (chỉ số bình thường 0.27-4.2uIU/mL) Và FT4 là 15.50 (chỉ số bình thường 12-22pmol/L, máy OBASE601).

Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh của tôi ở mức độ nào, u lành tính hay ác tính và cách điều trị sao cho phù hợp? Bác sĩ viện 108 có tư vấn tôi điều trị bằng sóng cao tần, xin hỏi như vậy có tốt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.

(Nguyễn Thị Kim Chiến - kimchie...@gmail.com)

Chọc hút khối u sẽ giúp xác định u lành tính hay ác tính hơn siêu âm

Chào bạn,

Để đánh giá nguy cơ ung thư tuyến giáp cần thêm một số thông tin về tuổi tác, cơ địa, tiền căn bệnh nền... Trường hợp này, nhân giáp của bạn ít có dấu hiệu nghi ngờ ung thư nhưng phần đánh giá có thể không chuẩn, do bác sĩ không nhận được đầy đủ thông tin.

Độ chính xác của kết quả siêu âm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức và kinh nghiệm của người bác sĩ thực hiện, nên lựa chọn can thiệp cần dựa trên kết quả siêu âm của một bác sĩ ở bệnh viện chuyên khoa có kinh nghiệm. Đối với can thiệp bằng sóng cao tần, khối bướu giáp cần được xác nhận lành tính trước.

Hơn nữa, khối bướu của bạn có kích thước cũng khá to, nên chọc hút bằng kim nhỏ nên được thực hiện để xác định bản chất của u.

Nếu khối u ác tính, bắt buộc phải cắt rộng và điều trị bổ trợ sau đó tuỳ vào kết quả phẫu thuật. Nếu khối u lành tính, bạn có thể giải quyết bằng phẫu thuật hay sóng cao tần khi khối u gây khó chịu (đau, vướng, khó nuốt) hoặc vấn đề thẩm mỹ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Nhân giáp thuỳ phải có cần làm xét nghiệm gì để chẩn đoán lành/ác tính không?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường