Hotline 24/7
08983-08983

Nguy cơ lây nhiễm HIV khi xét nghiệm ở cơ sở y tế thế nào?

Câu hỏi

Bác sĩ cho tôi hỏi, tôi đi xét nghiệm máu ở 1 trung tâm xét nghiệm, khi lấy máu bác sĩ có lấy bơm kim tiêm mới và bông tẩm cồn sát khuẩn cho tôi. Nhưng khi sát khuẩn xong, bac sĩ để miếng bông đó xuống khay cạnh đó và dùng bơm kim tiêm để lấy máu cho tôi. Sau đó bác sĩ đặt bơm kim tiêm đã lấy máu vào khay và lấy miếng bông đó cầm máu cho tôi.

Bác sĩ cho tôi hỏi, có khi nào miếng bông đó tiếp xúc với máu của người trước đó có HIV trên khay, sau đó theo bông tiếp xúc với vết kim chích máu và lây cho tôi hay không? Và vết kim đâm có dễ dàng lây nhiễm HIV hay không ạ? Tôi xin cảm ơn. (Quyền Lương - ducquy...@gmail.com)

 

Trả lời

Ảnh minh họa

Xin chào bạn,

Virus HIV thuộc nhóm virus có vỏ bọc, khi ra môi trường bên ngoài cơ thể rất dễ chết. Đặc tính của những virus là phải ký sinh vào tế bào cơ thể sống mới có thể tồn tại, khi ra khỏi một cơ thể sống thì thời gian tồn tại của virus không lâu chỉ tính bằng phút hoặc giờ, nhất là nhóm virus như HIV rất dễ chết.

Khay sử dụng lấy máu của nhân viên y tế đều được sát khuẩn kỹ, không thể nào dính máu bệnh nhân trên đó đồng nghĩa không thể nào có virus HIV tồn tại, vì vậy nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn hầu như bằng 0%.

Ví dụ như nhân viên y tế bị kim đâm có chứa máu của bệnh nhân nhiễm HIV thì nguy cơ lây nhiễm cũng rất thấp. Trong một nghiên cứu hồi cứu của bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới suốt 30 năm không có trường hợp nào nhân viên y tế bị phơi nhiễm với máu có chứa HIV của bệnh nhân mà bị nhiễm bệnh cả!

Thân ái chào bạn.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X