Ung thư - Xạ trị

Người Việt thường mắc ung thư dạ dày loại nào?

Chào bác sĩ, Bác sĩ có thể tư vấn giúp em ung thư dạ dày được phân loại ra sao? Người Việt thường mắc ung thư dạ dày loại nào không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
Các giai đoạn ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Phương,

Ung thư dạ dày được phân loại theo từng giai đoạn của bệnh, bao gồm: Giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3 và giai đoạn 4.

Ở Việt Nam, rất tiếc bệnh nhân thường rơi vào giai đoạn 3 và giai đoạn 4. Vậy giai đoạn là gì?
Giai đoạn là sự phân loại của kích cỡ khối u, sự xâm lấn của khối u từ bên trong thành trong của dạ dày đi ra khỏi thanh mạc dạ dày (nghĩa là đi qua các lớp cơ dọc, cơ chéo và ra tới thanh mạc). Sau đó, dựa vào hệ thống hạch để xem ung thư dạ dày có di căn về các mạch chưa, thuộc nhóm hạch nào: hạch nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4…

Ngoài ra, phân loại ung thư dạ dày có thể dựa vào việc ung thư đã di căn đến các cơ quan lân cận hay chưa, ví dụ như: di căn gan, di căn phổi, di căn xương, di căn não.

Căn cứ vào đó chúng tôi có những phân loại, đánh giá giai đoạn để có những biện pháp và kế hoạch điều trị phù hợp cho từng giai đoạn.

Trải qua nhiều năm công tác trong ngành ung thư, tôi thấy bệnh nhân thường đến bệnh viện trong giai đoạn rất trễ, nghĩa là giai đoạn đã có những biến chứng do ung thư dạ dày gây ra.

Ví dụ: biến chứng hẹp môn vị, biến chứng xuất huyết tiêu hóa (ói ra máu, đi cầu phân đen, bệnh nhân mệt mỏi, biếng ăn, suy kiệt, sút kí). Kí thì mất “rầm rầm” nhưng mà người bệnh đa số coi thường, nghĩ chắc là do ăn uống kém nên bị xuống kí. Tuy nhiên, coi chừng đó chính là ung thư dạ dày.

Vì vậy, khi bà con có những triệu chứng gì liên quan đến vấn đề bao tử, tốt nhất chúng ta nên đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa.

Trân trọng.
Mời tham khảo thêm:

Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Những dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày

Giai đoạn tiền ung thư có thể không xuất hiện triệu chứng. Khi khối u phát triển, triệu chứng sẽ bắt đầu từ những cơn đau bất thường, ngất đến mất cảm giác ngon miệng. Những triệu chứng ung thư dạ dày khác bao gồm: sưng bụng bất thường sau khi ăn, khó nuốt, ợ nóng, sụt kí, máu trong phân, đầy bụng sau bữa ăn và bị ứ huyết thanh trong khoang bụng.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu các dấu hiệu trên kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình