COVID -19

Người chậm phát triển trí tuệ và người sửa mũi, có nên tiêm vắc xin COVID-19?

Xin chào bác sĩ,

Xin BS tư vấn giúp cho gia đình tôi 1 chút vần đề như sau: Tôi có thằng bé con 19 tuổi bị chậm phát triển trí tuệ, nguyên nhân bé bị giãn thất não và bị nang não nhỏ trong đỉnh não và bị sỏi túi mật. Vậy giờ tôi có nên cho bé chích ngừa vắc xin COVID-19 được không? Và trường hợp của tôi, năm 2014 tôi từng bị lao phổi và lao xương và cách đây 3 tháng tôi có sửa mũi theo phương pháp cấu trúc là ghép sụn nhân tạo sụn tai và dựng sụn vách ngăn thì bao lâu sao thì tôi có thể chích ngừa vắc xin được ạ? Và tôi có tiền sử máu khó đông và bướu cổ thì có nên chích ngừa không?  Mong sự trợ giúp của BS để tôi được có thêm chút ít hiểu biết để an toàn tiêm vắc xin. Xin trân trọng cám ơn.

(Huong kim huongki...@gmail.com)

Hình minh họa

Chào chị

Vắc xin COVID-19 nên được ưu tiên tiêm ngừa cho những người mắc bệnh mạn tính, do những đối tượng này có nguy cơ diễn tiến nặng nếu chẳng may nhiễm virus SARS-CoV-2. Do đó, hai mẹ con chị rất nên tiêm ngừa COVID-19 sớm.

Bệnh lý nền của bé không phải là chống chỉ định của việc tiêm vắc xin. Trường hợp của chị, nếu trước đây có thể thực hiện các phẫu thuật bình thường, không dùng thuốc chống đông máu trong thời điểm hiện tại thì tiêm ngừa COVID-19 an toàn ngay lúc này chị nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường