Bệnh khác...

Ngón tay cái bị ngắn, điều chỉnh cách nào?

Ngón tay cái của em bị nhỏ hơn ngón tay cái như bình thường, không có đốt và thon nhọn, nhìn rất xấu. Em bị như vậy từ khi sinh ra. Em muốn phẫu thuật để ngón cái của em trở nên bình thường thì có được không ạ? (Ma Thị Dịu - Thái nguyên)
Một ca vi phẫu ghép ngón chân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Chào em,

Ngón tay ngắn có thể phẫu thuật để cải thiện được. Bác sĩ có thể dùng vi phẫu chuyển ngón chân lên làm ngón tay. Sau đó, người bệnh phải trải qua một thời gian luyện tập kiên trì để thích nghi, và sẽ sử dụng các đốt bàn đã tách riêng làm những động tác kìm, kẹp, xách, nhặt… một vật được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, ngón cái là 1 ngón quan trọng, can thiệp điều trị không khéo có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng bàn tay, em nên cân nhắc.

Tốt nhất, em nên đi khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được tư vấn cụ thể về phẫu thuật kéo dài ngón tay ngắn. Chi phí thường trên dưới 20 triệu đồng tuỳ độ phức tạp em nhé!

Ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng bàn tay, như một bên của gọng kìm, mất một bên sẽ làm khả năng cầm nắm, lao động trở nên vô cùng hạn chế.

Người bệnh bị khuyết ngón cái do dị tật bẩm sinh, chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt… nên phẫu thuật phục hồi ngón tay bằng phương pháp chuyển ngón chân lên thay thế.

Tùy thuộc vào sự tương đồng của ngón tay cái, bác six sẽ lấy ngón chân cái hoặc ngón trỏ ngay cạnh ngón cái. Thông thường các bác sĩ lấy ngón chân giữa cạnh ngón cái vì có sự tương đồng, thẩm mỹ đẹp, chức năng của bàn chân không bị ảnh hưởng nhiều. Khi chuyển ngón chân lên sẽ kết hợp xương, nối gân, mạch máu, nối thần kinh.

Một ca vi phẫu diễn ra từ 6-8 giờ đồng hồ. Ngón cái sau phục hồi có đầy đủ chức năng gập, duỗi và có thể cảm giác.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình