Nhi khoa

Não bé phù nhẹ có ảnh hưởng thần kinh?

Xin chào BS, Cháu nhà em đươc 17 tháng tuổi. Cháu nô đùa nên bị ngã kiểu trượt vỏ chuối về đằng sau và đập đầu xuống đất. Cháu khóc to, nhưng dỗ một lúc thì nín và vẫn nô đùa như bình thường. Đến chiều thì cháu có hiện tượng ra mồ hôi nhiều và mệt một lúc. Gia đình em lo lắng và đưa cháu cấp cứu ở Viện Nhi. Sau hơn 1 ngày theo dõi, cháu có tiếp tục bị như vậy một lần nữa và các BS cho cháu đi chụp CT đầu. Kết quả CT của cháu BS bảo không vấn đề gì nhưng não hơi phù một chút, về theo dõi cháu xem có biểu hiện gì không. BS cho em hỏi cháu nhà em bị phù não nhẹ thế có nguy hiểm và ảnh hưởng đến thần kinh của cháu không? Giờ gia đình em rất lo lắng. BS có kê thuốc bổ não và Alphachoay cho cháu uống. Mong BS giúp gia đình em giải tỏa được lo lắng này.
Bé bị té ngã. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bé bị té ngã. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo mô tả thì bé bị chấn thương đầu gây biến chứng phổ biến nhất là phù não, về khả năng bệnh của bé như vầy có ảnh hưởng đến thần kinh hay gây nguy hiểm cho bé hay không thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa thì em nên trao đổi trực tiêp với BS đang điều trị cho bé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sau lần ngã u đầu của trẻ, ba mẹ nên để ý theo dõi tình hình của bé trong vòng 1-2 ngày. Nếu bé vẫn tỉnh táo, vui vẻ, hoạt động bình thường và không có bất kỳ dấu hiệu lạ kỳ nào khác, bạn có thể an tâm. Tuy nhiên, bất kỳ triệu chứng cho thấy trẻ mất ý thức hoặc hộp sọ bị biến dạng bất thường, ngay lập tức phải đưa trẻ đi đến trung tâm y tế gần nhất.

Những dấu hiệu nguy hiểm khác bao gồm nôn, buồn ngủ, khó chịu, ăn kém, khóc nhiều, gặp khó khăn khi cử động bộ phận nào đó của cơ thể.

Chấn thương đầu nếu không được chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà ba mẹ quan trọng hóa vấn đề. Chuyện trẻ sơ sinh vô tình bị đập đầu xuống nền không phải chuyện hi hữu, vì vậy không có gì bất thường nếu sau ca chấn động nhẹ, trẻ phản ứng bằng cách khóc lóc, sau đó quá mệt và muốn đi ngủ.

Trừ khi trẻ buồn ngủ liên tục và kéo dài dù đã được ngủ đủ, lúc đó mới đáng lo ngại. Còn không, mẹ nên vỗ về bé ngủ ngon để dưỡng sức và cảm thấy tốt hơn sau đó.

Làm ba mẹ ai mà chẳng có lúc này lúc kia, đâu thể hoàn hảo 100%. Chính vì vậy, đừng quá bứt rứt khi vô tình để bé con bị ngã u đầu. Không phải ca chấn thương đầu nào cũng nghiêm trọng. Vì vậy, đừng quá lo lắng và đổ lỗi nhiều cho bản thân.

Nhiều bé đi nhà trẻ, ngã lúc nào không hay, nếu về nhà mẹ phát hiện thấy bất cứ dấu hiệu nào kể trên, phải ngay lập tức gọi cho cô giáo liệu bé có bị ngã đập đầu ở trường hay không. Nếu có, khẩn trương đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám. Nếu lo ngại về não bị sưng hoặc chảy máu, chụp X-ray hoặc scan có thể được yêu cầu.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình