Da liễu - Dị ứng

Móng chân dễ bị mưng mủ ở khóe phải làm sao?

Alobacsi cho em hỏi:

Móng chân em cắt bị xước ngay khoé nên bị sưng mủ cũng đc 2-3 tuần thì dạo này cũng hết chảy mủ và gần lành lại thì em vô tình đập ngón chân vô tường nên bị chảy mủ đau lại thì phải làm sao ạ?

(Nguyễn Thảo - 281119...@gmail.com)

Móng chân dễ bị mưng mủ ở khóe phải làm sao?Chín mé là tình trạng nhiễm trùng tạo mủ hoặc áp xe ở đầu múp các ngón tay, ngón chân

Chào em,

Trường hợp móng chân cái dễ bị mưng mủ ở khóe chân (còn gọi là chín mé) do cắt phạm, do vô tình đập ngón chân vào tường cũng bị mưng mủ thì nhiều khả năng móng chân này bị tình trạng móng quặp.

Móng quặp là một tình trạng bệnh lý xảy ra khi móng chân thay vì dài ra phía trước như bình thường, nó lại phát triển bất thường và hướng vào vùng da và thịt xung quanh gây đau nhức và tụ mủ.

Tình trạng này cần được BS tiểu phẫu cắt sâu vào khóe móng tới tận gốc móng, lấy ra hết phần móng quặp tới tận chân móng, rồi làm sạch, còn gọi là thủ thuật tái định hình móng, sẽ chấm dứt tình trạng này.

Nếu ra tiệm làm móng mà làm thì sẽ đau nhiều do không gây tê, cũng có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, uốn ván, nhiễm các bệnh xã hội như HIV do dùng dụng cụ không vô khuẩn.

Do vậy, tốt hơn hết là em đến khám tại chuyên khoa ngoại tổng quát hoặc chuyên khoa ngoại da liễu để bs xử trí cho em, đăng ký tại phòng khám là được.

Bệnh này dễ tái phát, cách phòng ngừa bao gồm không mang giày quá chật (giày bít mũi), không để chân ngâm lâu trong nước (thường do vấn đề nghề nghiệp), bỏ thói quen lấy khoé chân - lấy da, cần cắt móng chân gọn gàng thẳng, không để lại cạnh sắt.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường