Tiêm chủng - Vắcxin

Mèo liếm ly nước, uống phải có lây bệnh dại?

Bác sĩ cho em hỏi là con mèo liếm vô ly, sau đó em lấy ly đó uống nước liệu có lây bệnh dại không ạ? Nhưng em cũng không chắc là con mèo có liếm vô ly hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp em.

Chào em,

Đường lây truyền của bệnh dại như sau:

Qua da và niêm mạc: Vi rút dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng vi rút dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Rất hiếm gặp mắc bệnh dại qua đồ vật trung gian bị dính nước bọt chó dại, người bị dại... mà trên người lành sẵn có vết thương...

Qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm vi rút dại: ở Nam Mỹ, khi người vào hang động có loài dơi mang virut dại cư trú.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị dại do được ghép giác mạc của người bị bệnh dại. Trên động vật có thể lây qua nhau thai hoặc sữa mẹ, chưa có bằng chứng lây bằng đường này trên người.

Bệnh dại ở mèo thì hiếm gặp hơn ở chó nhiều. Bản thân em cũng còn không chắc con mèo có liếm vô ly hay không nữa. Do vậy, trong tình huống của em, khả năng bị lây dại là cực kỳ thấp, nếu đây là mèo nhà thì em có thể chờ sau 10 ngày mà con mèo vẫn sống, thì chứng tỏ thời điểm trước đó 10 ngày nó không bị dại và em cũng không bị lây dại.

Trong trường hợp mèo chết thì em có thể tiêm ngừa đủ 5 mũi vắc xin ngừa dại để phòng ngừa cả năm cho mình luôn nếu mối lo bị lây dại từ chó mèo xung quanh cứ thường trực, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Ăn phải cá khô nghi mèo liếm, liệu có mắc bệnh dại?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình