Bệnh khác...

Ăn phải cá khô nghi mèo liếm, liệu có mắc bệnh dại?

Mến chào bác sĩ, Hôm nay em có ăn cơm với miếng cá muối khô từ hôm qua còn lại. Nhưng khi ăn xong rồi thì mẹ mới nói là tối hôm qua mẹ quên đậy lại, không biết có bị mèo liếm không nên giờ em thấy lo. Xin bác sĩ cho em hỏi nếu như mèo bị dại liếm phải, mà thời gian từ tối qua cho đến khi em ăn là (khoảng 10 tiếng), vậy với khoảng thời gian đó virus có khả năng lây nhiễm không? Cá khô này mua từ biển nên rất mặn. Bệnh dại có lây qua đường tiêu hoá không? Trong 1 năm nay em cũng đã có tiêm ngừa dại: - Lần thứ 1: vào tháng 1 /2018 em bị chó nhà cắn đã tiêm 3 mũi (ngày 0, 3, 7). - Lần thứ 2: vào tháng 11/2018 em lại bị chó cắn, cũng tiêm 3 mũi (0, 3, 7), theo dõi còn chó 10 ngày bình thường. - Sau đó 1 tháng (tức tháng 12/ 2018) do bị chó liếm mụn ghẻ trên chân nên em đã đến Trung tâm Y tế tiêm nhắc thêm 2 mũi (mũi cuối cùng tiêm ngày 04/01/2019).
Cá khô nghi mèo bị dại liếm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cá khô nghi mèo bị dại liếm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Việc ăn phải cá khô nghi ngờ mèo liếm không có nguy cơ mắc bệnh dại, hơn nữa, với 3 lần tiêm ngừa dại trong vòng 1 năm, bạn đã có đủ kháng thể cho đến hiện tại nên không cần tiêm ngừa thêm nữa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình