Hotline 24/7
08983-08983

Mang trong người virus viêm gan B, liệu có cần dùng thuốc?

Câu hỏi

Chào bác sĩ.
Chỉ số HBsAg: POS 2027, anti HCV âm tính, có cần dùng thuốc điều trị chưa ạ? Nếu dùng thì nên dùng loại nào ạ?
(Đậu Mạnh Linh - Manhli...@gmail.com)

Trả lời

Viêm gan là một kẻ giết người thầm lặng. Gây ra bởi một loại virus và không có triệu chứng rõ rệt

Chào em,

Các xét nghiệm em cung cấp chỉ cho biết em đang mang trong người virus viêm gan B mà thôi, chưa thể trả lời có viêm gan hay không, mức độ nào, cần phải dùng thuốc ra sao được. Còn với viêm gan C thì xét nghiệm cho thấy em không có nhiễm virus viêm gan C.

HbsAg dương tính thì có nghĩa là em đang mang trong người virus viêm gan B, nhưng có 2 tình huống xảy ra, một là “viêm gan B” (virus đang làm tổn thương tế bào gan, men gan sẽ tăng), hai là “nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động”.

Nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động: tế bào gan không bị tổn thương, men gan không tăng, không cần điều trị, chỉ theo dõi định kỳ men gan, tầm sóat ung thư gan (AFP, siêu âm bụng) và sống lối sống lành mạnh, hạn chế các chất độc gan (bia rượu, thuốc uống bừa bãi, thuốc đông nam không rõ loại).

Viêm gan B, tức là vừa nhiễm virus viêm gan B và virus này đang làm tổn thương gan, men gan sẽ tăng. Viêm gan B được chia thành viêm gan B cấp và viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B cấp tính là tổn thương tế bào gan cấp do nhiễm HBV, hiện tượng tế bào gan bị phá hủy không phải do virus mà do chính cơ thể chống lại virus gây ra, và trong vòng 6 tháng là cơ thể sẽ thải toàn bộ virus và tạo miễn dịch bảo vệ suốt đời.

Viêm gan B mạn là cơ thể không thể tự thải trừ HBV ra khỏi cơ thể. đa số mọi người nhiễm HBV không có triệu chứng gì cả, ngay cả viêm gan B cấp có thể không có triệu chứng và viêm gan B mạn cũng có thể không có triệu chứng gì trong thời gian đầu.

Do đó nhiều trường hợp không biết mình nhiễm lúc nào.Như vậy, chỉ dựa vào kết quả em cung cấp thì không biết được em có bị viêm gan không, nếu viêm gan thì cấp hay mạn, chức năng gan ra sao…

Do vậy, em nên khám thêm ở BS chuyên khoa gan mật về vấn đề này (xét nghiệm men gan, chức năng gan…) và xử trí thích hợp tương ứng, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X