Tâm lý - Tâm thần

Lý do tự nhiên cảm thấy buồn chán, nổi cáu, đầu óc mơ hồ?

Chào bác sĩ, em muốn nhờ bác sĩ tư vấn dùm em về triệu chứng: một ngày em cảm giác có quá nhiều cảm xúc tự nhiên buồn, sau đó lại thấy chán nản làm gì cũng chán, người khó chịu vì không hiểu nổi sao mình lại có những cảm giác đó đầu óc thì mơ hồ với những thứ xung quanh. Đôi lúc nổi cáu, cảm giác đó lặp lại được hơn 1 tuần mà chưa dừng lại. Nó cứ tự nhiên diễn ra mà không vì lý do gì tác động đến.
Chứng rối loạn cảm xúc. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực (gọi tắt là rối loạn cảm xúc) là chứng bệnh tâm lý xếp thứ hai trong danh sách các bệnh rối loạn tâm thần phổ biến nhất thế giới. Bệnh mang tính chu kỳ tức là người bệnh có thể chuyển từ cảm xúc hưng phấn (vui vẻ tột độ) sang cảm xúc ức chế (trầm cảm) và ngược lại một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, do tính bất ổn định của bệnh, các trạng thái luân phiên nhau thường thay đổi một cách bất ngờ mà không hề báo trước. Nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được làm rõ. Các yếu tố gây gia tăng nguy cơ mắc phải chứng rối loạn cảm xúc bao gồm tuổi (giai đoạn dậy thì), do áp lực học tập, công việc, lạm dụng rượu, chất kích thích; do tiền sử bệnh tâm thần của gia đình… Nếu cảm xúc này chỉ mới thoáng qua trong vài ngày, bạn có thể tự làm cho cuộc sống của mình trở nên cân bằng bằng các biện pháp nghỉ ngơi, thư giãn, thiền, đọc sách, tập thể dục thể thao hàng ngày, chia sẻ cảm xúc, lo lắng với người thân và bạn bè… Nếu các triệu chứng vẫn dai dẳng, kéo dài hoặc gây ảnh hưởng tới công việc học tập thì nên khám chuyên khoa tâm lý bạn nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Rối loạn cảm xúc là một rối loạn tại não bộ gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định. Người bệnh thường chuyển từ cảm xúc hưng phấn, hưng cảm, sang cảm xúc ức chế, trầm cảm một cách nhanh chóng, bệnh có tính chất chu kì xen kẽ giữa hưng phấn và ức chế.

Rối loạn cảm xúc là bệnh lý phổ biến thứ hai trong các rối loạn tâm thần, khoảng 5% dân số thế giới mắc chứng bệnh này. Người bệnh có biểu hiện luôn trong trạng thái vui buồn thất thường, suy nghĩ tiêu cực. Về mặt lâm sàng, người bệnh quan tâm tới những rối loạn trầm cảm nhiều hơn vì các rối loạn này thường có bệnh sinh phức tạp, điều trị khó hơn so với rối loạn hưng cảm.

Phương pháp chữa trị rối loạn phân liệt cảm xúc tốt nhất là kết hợp dùng thuốc lẫn chữa trị tâm lý, với các kỹ năng quản lý cuộc sống.

- Thuốc: Thông thường, các bác sĩ sẽ kê các loại thuốc làm giảm triệu chứng loạn thần, ổn định khí sắc và trị liệu trầm cảm.

- Liệu pháp tâm lý: Về vấn đề trị liệu tâm lý, nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp giao tiếp hoặc hành vi nhận thức rất hữu ích cho những người mắc bệnh trầm cảm.

- Huấn luyện những kỹ năng sống: Tập trung vào việc cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội và giúp bệnh nhân có thể tham gia vào các hoạt động thường ngày. Những kỹ năng này đặc trưng trong từng hoàn cảnh khác nhau như ở nhà, hoặc công ty.

- Nhập viện: Trong giai đoạn khủng hoảng hoặc với những triệu chứng nghiêm trọng, bệnh nhân cần nhập viện để có thể đảm bảo an toàn, ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ và được chăm sóc cá nhân.

- Phương pháp sốc điện (ETC): Với người trưởng thành mắc rối loạn phân liệt cảm xúc không phản ứng với thuốc hay chữa trị tâm lý thì có thể cân nhắc phương pháp sốc điện.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình