Hotline 24/7
08983-08983

Lưỡi nổi mụn trắng là dấu hiệu bệnh gì?

Câu hỏi

Em bị lên mụn ở lưỡi, lúc đầu như mụn nước, sau 2 hôm nó lên cái mụn thịt như hình màu trắng trắng hơi nhức lưỡi, có phải là dấu hiệu của bệnh gì nguy hiểm không ạ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh bạn đọc gửi AloBacsi

Chào em,

Những đốm trắng 1-2 mm hơi mọng nước, vài ngày sau đồng loại vỡ ra tạo thành vết loét thường gặp nhất là nhiệt miệng (aphthe). Nguyên nhân sinh nhiệt miệng thường gặp là do chế độ ăn uống thiếu nước, thiếu vitamin và khoáng chất, viêm họng, uống rượu và hút thuốc, hệ miễn dịch suy giảm, hoặc khi bị những kích thích của răng giả, của răng bị sún, bị sâu, có những phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt cũng bị viêm khoang miệng có tính chất chu kỳ. Nhiệt miệng lành tính và có thể tự khỏi sau vài ngày.

Do vậy, em nên vệ sinh răng miệng đều đặn, uống đủ nước, ăn đầy đủ chất, tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nhiều gia vị, tăng cường ăn rau xanh hoa quả, mỗi ngày cần bổ sung thêm viên multivitamin, khoáng chất, quan trọng là vitamin PP và vitamin C, không hút thuốc lá, rượu bia, không thức khuya, vệ sinh răng miệng sạch 2-3 lần/ ngày sau khi ăn, súc miệng nước muối ấm pha loãng trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), tránh nơi ô nhiễm khói bụi, ra đường nên đeo khẩu trang.

Em theo dõi nhiệt miệng thêm vài ngày, nếu đau nhiều, loét rộng ra hay kéo dài trên 7 ngày không khỏi thì cần khám chuyên khoa tai mũi họng, em nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X