Bệnh lao phổi

Lao phổi sau khi chữa khỏi liệu có để lại di chứng gì không?

Chào BS ạ,

BS cho em hỏi bệnh lao phổi sau khi được chữa khỏi có để lại di chứng gì trên phổi không? Nếu có thì mình có thấy được trên ảnh X quang không? Những di chứng đó có còn gây hại không? Xin BS trả lời giúp em!

(Nguyễn Hoàng Vĩnh - hoangvinh...@gmail.com)

Bệnh lao phổi hay còn được gọi với cái tên dân gian ho lao từng là một căn bệnh nan y. Tuy nhiên, với nền y học hiện đại căn bệnh này đã không còn là vấn đề

Chào bạn,

Nhiễm lao phổi thường diễn tiến chậm, dần dần, ít khi có triệu chứng rầm rộ. Do đó, khi phát hiện có thể vi khuẩn lao đã làm tổn hại phổi khá nhiều, sau khi điều trị khỏi sẽ có nguy cơ để lại di chứng như xơ phổi, xẹp thuỳ phổi, dày dính màng phổi, giãn phế quản, suy giảm chức năng phổi...

Nghiên cứu cho thấy hơn 1/3 số bệnh nhân điều trị khỏi lao phổi có di chứng phổi mạn tính.

Các tổn thương này có thể quan sát được trên XQ, gây biểu hiện khó thở mạn tính, đau ngực hoặc ho ra máu tái phát.

Các vùng phổi bị huỷ hoại sau lao còn là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật tới trú ẩn và gây bệnh như viêm phổi trên nền hang lao cũ, nấm phổi... Bệnh nhân từng bị lao phổi cũng có nhiều nguy cơ tiến triển tới ung thư phổi hơn so với người không mắc lao.

Do đó, điều quan trọng là phải khám và tầm soát, phát hiện sớm bệnh lao ngay khi có triệu chứng nghi ngờ.

Điều trị đúng phác đồ, đủ thời gian và theo dõi sát để đảm bảo hiệu quả điều trị, phát hiện sớm các trường hợp lao kháng thuốc bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường