Hotline 24/7
08983-08983

Làm sao trị hết chứng khó ngủ?

Câu hỏi

BS ơi, Cháu bị khó ngủ nhiều ngày nay nhưng không biết làm cách nào. Cháu có hỏi nhiều nơi nhưng cháu không có tiền mua thuốc ngủ. BS làm ơn chỉ cháu cách làm thuốc ngủ với ạ?

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Khó ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khó ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Để chữa trị dứt điểm tình trạng khó ngủ, cần phải tìm được nguyên nhân, ví dụ như có vấn đề lo lắng, căng thẳng gần đây, hay chất lượng phòng ngủ không đảm bảo, hoặc do chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt chưa phù hợp.

Tạm thời, bạn có thể tới hiệu thuốc tây để hỏi một số thảo dược hoặc thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ (như mimosa, rotundin, melatonin…). Nếu không cải thiện, bạn nên tới khám BS chuyên khoa Tâm Thần Kinh để được hỗ trợ thêm bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X