Tai - Mũi - Họng

Làm cách nào để xác định u nhú thực quản lành hay ác tính?

Em chào bác sĩ.

Mẹ em đi nội soi dạ dày, bác sĩ kết luận có u nhú thực quản và bảo cắt luôn. Nhưng mẹ em chưa cắt vì đi khám 1 mình. Vậy cho em hỏi muốn khám bệnh này ở đâu để mình có thể biết được u lành hay ác tính trước khi nội soi cắt ạ. Mẹ em vừa nội soi thì có phải kiêng bao nhiêu ngày mới được nội soi lại ạ. Xin cảm ơn bác sĩ!

(Nguyễn Thị Vụ - 0962765...)

U nhú thực quản cũng rất thường gặp, ở một kích thước nhất định, bác sĩ sẽ cắt u nhú trong lúc soi, việc cắt cũng không quá phức tạp và gần như cũng không phải điều trị nhiều thêm sau cắt

Chào em,

U nhú thực quản đa số là u lành, thường kích thước nhỏ dưới 3 cm và không gây triệu chứng và chỉ tình cờ phát hiện thông qua nội soi khi đi khám bệnh về dạ dày, tá tràng.

Nguyên nhân của u nhú thực quản cho đến nay vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, một số nhà nghiên cứu cho rằng nguyên nhân sinh bệnh học của u nhú thực quản có liên quan đến sự kích thích kéo dài và quá trình viêm mạn tính, chẳng hạn như trào ngược thực quản – dạ dày, viêm thực quản, chấn thương, các chất kích thích như rượu, thuốc lá.

Một yếu tổ khác được coi là nguyên nhân của u nhú thực quản và có khả năng tiến triển ác tính của u nhú thực quản đã được đề xuất là do Human Papilloma virus (HPV).

Đối với u nhú kích thước nhỏ thì nếu người bệnh có yếu tố nguy cơ gây chuyển sản, hóa ác bao gồm hút thuốc lá, trào ngược dạ dày tá tràng, nhiễm Hp, có tiền căn gia đình bị bệnh ung thư hay đa polyp ống tiêu hóa, quan hệ tình dục qua đường miệng (nguy cơ nhiễm HPV)… thì nên cắt bỏ u nhú, làm giải phẫu bệnh.

Còn nếu người bệnh không có bất kỳ nguy cơ nào gây chuyển sản, hóa ác như trên thì không cần cắt, chỉ cần theo dõi định kỳ sự phát triển của khối u, tất nhiên phải bằng nội soi thực quản dạ dày tá tràng, vì theo thời gian, u nhú này cũng có thể sinh chuyện như lớn hơn, hóa ác.

Cho nên, nhiều bệnh nhân không muốn phải nội soi thực quản định kỳ kiểm tra nó, thì họ chọn lựa cách cắt bỏ u nhú này luôn khi làm nội soi, sẵn làm giải phẫu bệnh xem u nhú này bản chất là gì.

Đối với u nhú kích thước lớn gây chèn ép ống tiêu hóa thì chỉ định phẫu thuật là chắc chắn. Dù có cắt hay không cắt thì u nhú vẫn có khả năng mọc thêm mọc lại, nghĩa là u nhú chỗ này không cắt thì vẫn có khả năng mọc thêm u nhú vị trí khác, chứ không phải việc cắt u nhú sẽ làm cho u nhú dễ mọc hơn.

Cách tốt nhất và chính xác nhất để biết u nhú này lành hay ác là sinh thiết hay cắt trọn làm giải phẫu bệnh, các loại xét nghiệm khác như marker ung thư ít có giá trị bằng.

Việc nội soi lại của mẹ em chủ yếu dựa vào tình trạng sức khỏe của mẹ em phục hồi sau nội soi lần trước thế nào, nếu thấy ổn thì làm tiếp không sao hết, vì mỗi lần nội soi là mỗi lần mệt, nếu mẹ em lo lắng nhiều thì lần nội soi sau nên chích tiền mê để giảm đau, an thần thì việc làm thủ thuật sẽ gọn nhẹ hơn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường