Tiêu hóa

Không xì hơi được sau mổ ruột thừa, nên làm gì?

Thưa bác sĩ, ông xã của em mổ ruột thừa đã 30h rồi mà vẫn không xì hơi được, căng bụng và đau. Xin bác sĩ chỉ cách giúp em ạ. Em cám ơn.

Chào em,

Sau phẫu thuật ổ bụng nói chung và mổ ruột thừa nói riêng, ruột thường bị liệt tạm thời dẫn đến đầy bụng, chướng bụng, không xì hơi, chán ăn.

Để nhu động ruột nhanh chóng được phục hồi thì có 2 việc quan trọng nhất rất đơn giản và dễ làm, đó là ăn lại sớm và tập vận động sớm.

Việc tập vận động sớm sau mổ ngày nay đã được chứng minh là không ảnh hưởng đến vết mổ, không làm tăng đau vết mổ mà còn cải thiện triệu chứng đau, cải thiện nhu động ruột. Chồng em cần tập hít thở, tập gồng bụng sau đó ngồi dậy và đi lại trong phòng.

Về chế độ ăn thì tốt nhất là ăn thức ăn nhẹ và dễ tiêu (như súp, cháo) ít dầu mỡ không chua cay, không uống sữa, đến khi đánh hơi được thì có thể ăn uống lại như bình thường. Trước mắt chồng em hãy điều chỉnh lại việc ăn uống và tập vận động lại thêm 1-2 ngày.

Nếu vẫn không hết thì cần báo bác sĩ hoặc khi có biểu hiện buồn nôn, nôn, bụng đau nhiều, chướng ngày càng tăng, sốt, đi tiêu lỏng thì cần phải báo bác sĩ kiểm tra lại ngay.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Làm cách nào để xì hơi sau mổ ruột thừa?

>>Làm sao hết đầy hơi sau mổ ruột thừa?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường