Xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm của em có nhiễm giun đũa chó?

Chào BS, Cho em hỏi kết quả xét nghiệm Strongyloides stercoralis IgG NeG 0.04 OD ( ,<0.2 OD, GZ : 0.2-0.3) toxocara igG (Elisa) Pos 1.54 OD ( <0.25: GZ 0.25-0.35). Như vậy có bị nhiễm sán không ạ? Xin cảm ơn BS.
Xét nghiệm giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm giun đũa chó. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trong kết quả máu tầm soát nhiễm ký sinh trùng của em thì kết quả xét nghiệm giun lươn Strongyloides stercoralis âm tính, tức là không nhiễm giun lươn. Chỉ có giun đũa chó mèo toxocara là dương tính.

Bệnh giun đũa chó mèo toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó mèo do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó mèo. Đây là xét nghiệm huyết thanh miễn dịch ELISA để tìm kháng thể kháng Toxocara spp trong huyết thanh. Kết quả của em dương tính, có nghĩa là trong máu của em có kháng thể kháng Toxocara.

Tuy nhiên, chỉ mỗi xét nghiệm dương tính ELISA thì không đủ để chẩn đoán em đang mắc giun đũa chó, mà phải dựa thêm nhiều dấu hiệu khác nữa, như tiền căn tiếp xúc chó mèo, Eosophil máu tăng cao…bởi vì xét nghiệm này có thể cho dương tính giả, và bản thân bệnh nhiễm giun đũa chó mèo cũng có thể tự hết (đã hết nhiễm rồi nhưng xét nghiệm máu vẫn còn dấu vết). Do đó em nên đến khám tại BS chuyên khoa Nhiễm để đánh giá toàn diện, xem xét chẩn đoán và được điều trị thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:>> Em bị nhiễm Toxocara Canis khi đang mang thai, AloBacsi ơi?

Toxocara sp là tên chung, đó có thể là giun đũa chó (Toxocara canis) hay giun đũa mèo (Toxocara cati). Riêng giun đũa chó không sống ký sinh ở người, chỉ ấu trùng của nó có thể nhiễm qua người (người là ký chủ tình cờ), nhưng ấu trùng này không thể tiếp tục phát triển thành con giun trưởng thành được. Vì vậy, bệnh giun đũa chó được gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chỗ.

Ấu trùng giun đũa chó khi lạc chỗ nhiễm qua người sẽ di chuyển nhiều nơi gây rối loạn ở các cơ quan nội tạng khác nhau và có những biểu hiện lâm sàng, đặc biệt ở da thì gây nổi dát đỏ, mề đay, ngứa.

Phác đồ điều trị bệnh giun đũa chó, mèo hiện nay chưa thống nhất về thuốc tối ưu, cũng như liều lượng và thời gian điều trị. Nhìn chung albendazole được khuyến cáo do tính an toàn, có sẵn và ít phản ứng bất lợi. Thời gian dùng albendazole cũng rất thay đổi tuỳ theo đối tượng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình