Hotline 24/7
08983-08983

Huyết áp 108/80, nhịp tim 108 nghĩa là gì?

Câu hỏi

Xin hỏi bác sĩ. Huyết áp 108/80, nhịp tim 108 nghĩa là sao, thưa bác sĩ?

Trả lời

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bác sĩ - Bệnh viện Trưng Vương

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Nhịp tim là số lần tim co bóp trong một phút, được đo bằng đơn vị nhịp/phút. 

Đối với người bình thường, nhịp tim sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: đang vận động hay nghỉ ngơi, độ tuổi, tình trạng sức khoẻ, trạng thái tinh thần và cảm xúc (ví dụ như cảm xúc giận dữ, vui mừng, sợ hãi, lo lắng,...)...Khi đề cập đến nhịp tim chuẩn của một người, hay nhịp tim trung bình của người đó, nghĩa là nhịp tim được đo lúc cơ thể đang nghỉ ngơi hoàn toàn.

Phạm vi thông thường cho nhịp tim khi nghỉ ngơi là từ 60 đến 90 nhịp mỗi phút và trên 90 được coi là xu hướng cao, và trên 100 là cao.

Như vậy, nhịp tim 108 lần/phút là nhịp tim nhanh, bác sĩ sẽ cần kiểm tra xem nhịp tim nhanh này xảy ra trong hoàn cảnh nào, khi nghỉ ngơi hay có gắng sức (cả thể chất lẫn tinh thần), từ đó mới có thể kết luận được nhịp tim nhanh này là sinh lý (bình thường) hay bệnh lý (bất thường).

Nếu bạn có tình trạng nhịp tim nhanh không liên quan gắng sức, nhịp tim nhanh khi nghỉ ngơi hay cảm giác tim đập nhanh làm bạn khó chịu, bạn cần khám chuyên khoa tim mạch để kiểm tra kỹ hơn về vấn đề này, bạn nhé.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X