Bệnh Phụ nữ

HPV type 18 có lây khi quan hệ tình dục an toàn?

Em 25 tuổi, bị nhiễm HPV type 11 khoảng 1 năm trước. Khi vừa phát bệnh em có triệu chứng mụn cơm và đã điều trị hết, 1 năm nay không thấy nổi lại. Hôm nay em đi xét nghiệm ở Bệnh viện Da liễu TPHCM thì kết quả dương tính với HPV type 18, xét nghiệm bằng dịch trong âm đạo hay tử cung gì đó chứ không phải máu. Em không hiểu sao đang từ 11 giờ qua 18 nguy cơ cao. Em không có nổi mụn cơm hay mụn cóc. Bác sĩ nói em 3-6 tháng khám lại lần nữa. Nếu sức đề kháng cao thì nó sẽ tự đào thải. Hiện tại em rất muốn lấy chồng và sinh con. Liệu giờ em quan hệ không sử dụng bao và có em bé có ảnh hưởng gì không? HPV type 18 có nên đi tầm soát ung thư không ạ? Nếu HPV lây cho nam có làm sao không bác sĩ?

HPV có thể lây ngay cả khi dùng bao cao su

Chào bạn,

HPV (viết tắt của Human Papillomavirus) là loại virus gây u nhú ở người. Con đường lây truyền phổ biến nhất là qua đường tình dục. Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường miệng, âm đạo, hậu môn với người bị nhiễm bệnh.

HPV có thể lây lan sang người khác ngay cả khi người bệnh không hề có dấu hiệu hay triệu chứng gì. HPV cũng có thể lây nhiễm qua những vật dụng của người bị bệnh đã dùng như cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót... Dùng bao cao su có thể tránh lây nhiễm được nhiều bệnh, trong đó có HPV. Tuy nhiên cũng không phải an toàn tuyệt đối bởi những vùng tiếp xúc ngoài bao cao su vẫn có thể bị nhiễm bệnh.

Virus HPV có nhiều loại khác nhau. Một số có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như gây mụn sinh dục và ung thư. Hai loại HPV 16 và 18 được coi là virus nguy hiểm nhất vì chúng có thể nhiễm sâu vào tử cung của phụ nữ, sau đó phát triển làm thay đổi mô tử cung và gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Đây cũng là loại gây ra nhiều bệnh khác như ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật,.... Tuy nhiên, không phải lúc nào HPV cũng gây ra bệnh, thông thường đa số những người bị nhiễm HPV đều sẽ tự sạch nhiễm.

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất là bạn nên khám tầm soát, sàng lọc phụ khoa hàng năm, làm xét nghiệm Pap (phết tế bào cổ tử cung) định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các tổn thương tiền ung thư bạn nhé!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường