Bác sĩ cấp cứu - Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM
Hỏi ngắn (189): Lỡ tiêm phòng thủy đậu lúc mang thai
Câu hỏi
Thưa bác sĩ, Em mang thai được 12 tuần. Lúc em cảm thấy cơ thể nóng, khó chịu, em không nghĩ là mình đã mang thai, mà lo sợ bị mắc bệnh thủy đậu nên đã đi tiêm ngừa. Vậy liệu có ảnh hưởng đến bé không ạ? (lieu…@yahoo.com)
Trả lời
Để an toàn cho phụ nữ có thai, vacxin ngừa thủy đậu cần được tiêm trước khi mang thai 1 tháng.
Trường hợp của em, được tiêm ngừa trong thời gian em đã mang thai là không ổn chút nào, em cần đến BV sản khoa lớn có uy tín khám và theo dõi thai kỳ, làm các xét nghiệm tầm soát các dị tật thai nhi, em nhé!
Bé nhà em bị đi ngoài phân lỏng có nhầy mũi, nhầy máu, mùi tanh đã điều trị bằng Hidraseach (em không nhớ rõ tên thuốc viết thế nào) và Habubin 4 ngày. Bé đã đi ngoài phân sệt nhưng vẫn có nhầy và mùi. Xin hỏi, bé nhà em điều trị như vậy đã đúng thuốc chưa, có phải bổ sung thêm thuốc gì không? (Hoàng Thành - Thái Nguyên)
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:
Em Thành thân,
Với tính chất phân của bé như em mô tả thì cho thấy bé của em đang có biểu hiện nhiễm trùng đường ruột (có nhầy mũi và máu), trường hợp này bắt buộc phải điều trị bằng kháng sinh và men vi sinh đường ruột…
Ngoài ra, tùy theo bệnh lý của bé lúc khám BS sẽ bổ sung thêm các thuốc cần thiết. Còn các thuốc em cung cấp không đúng nên BS không thể tư vấn thêm cho em.
Vợ em mang thai khoảng 4 tuần tuổi. Vì cả hai vợ chồng đều có sử dụng các biện pháp tránh thai nên việc này diễn ra ngoài dự kiến.
Hiện tại theo kết quả khám, vợ em bị động thai và ra máu trong 3 ngày gần đây. Tỷ lệ giữ đứa trẻ cũng rất thấp kết hợp với việc vợ em chưa tiêm phòng trước khi mang thai, và điều kiện hiện tại cũng chưa sẵn sàng để có con. Mong BS tư vấn giúp. Nếu bỏ thai thì bao lâu mới nên có thai trở lại? (Vũ Nguyễn – ba…@gmail.com)
BS Chuyên khoa của AloBacsi:
Chào em,
Cám ơn em đã tin tưởng và chia sẻ cũng AloBacsi, nhưng trường hợp này em cần trao đổi trực tiếp với BS khám thai cho vợ em mới có lời khuyên thích hợp.
Chỉ có BS khám thai cho vợ em mới nắm rõ tình trạng động thai của vợ em ở mức nào, cần điều trị như thế nào…và nếu thai ngưng phát triển thì nên hút lấy thai ra càng sớm càng tốt. Sau bỏ thai thì vợ chồng em có thể có thai lại sau 3 – 6 tháng.
Thưa bác sĩ,
Bé được 2 tháng tuổi, hiện đang bị bong da, ở mặt và cổ bé bị bong như vảy cá. 1 bên tai bi sưng và bưng mủ quanh viền tai. BS có thể tư vấn giúp em nguyên nhân và cách khắc phục cho bé không ạ? (Ha Nguyen – sweet…@gmail.com)
BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:
Chào em,
Theo em trình bày cho thấy sang thương ở mặt, cổ, và tai của bé là khá trầm trọng “sưng và bưng mủ quanh viền tai”. Trường hợp này cần được loại trừ bé bị chàm sữa và nhiễm trùng da.
Em cần đưa bé đi khám trực tiếp để BS xác định rõ nguyên nhân và đánh giá mức độ nhiễm trùng rồi mới có hướng điều trị (dùng thuốc uống và thoa) thích hợp cho bé.
Thân mến,
|
AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa. AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe. Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết. Chân thành cảm ơn. |
Bài viết có hữu ích với bạn?
Được tìm nhiều:
Có thể bạn quan tâm
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
