Sinh tố siêu lãi từ... hoa quả thối
Chủ một quán cà phê “Bật mí” giá trị của cốc sinh tố xoài chỉ khoảng… 5 nghìn đồng. Nếu mua được mẻ hoa quả “ế ẩm” sẽ còn lãi hơn nhiều.
Kinh doanh sinh tố siêu lãi từ... hoa quả thối
Vừa chớm mùa hè nhưng các quán café đã bắt đầu hút khách hàng với những món sinh tố trái cây vừa bổ, vừa mát. Giá của món thức uống này ở quán bình dân dao động từ 20.000 – 35.000 đồng/cốc. Khi gọi sinh tố, ai ai cũng tin tưởng, cốc nước mình đang uống được chủ cửa hàng chế biến từ những loại trái cây chín, thơm ngon.
Thế nhưng, sự thật lại không hoàn toàn như vậy, anh Văn (chủ một quán cà phê trên đường Lạc Trung (Hà Nội) vô tình “bật mí” giá trị thật của một cốc sinh tố xoài gồm: tiền đá, hoa quả, sữa đặc chỉ khoảng… 5 nghìn đồng. Anh Văn khẳng định: nếu mua được nhhoa quả “ế ẩm” thì còn lãi hơn rất nhiều.
Theo như lời mách của anh Văn, chúng tôi đến chợ hoa quả Long Biên, Hà Nội. Chợ Long Biên thường dành cho những người mua nhỏ lẻ về bán hàng. Đa số khách buôn đều đã đến lấy hàng từ sáng sớm.

Nguyên liệu chúng tôi chọn đầu tiên là xoài vì món sinh tố xoài luôn nằm trong số các thức uống được đông đảo khách hàng lựa chọn. Chị B. - người bán xoài tại chợ Long Biên - chào mời rất nhiệt tình với thúng xoài chín vàng và đen rám được chị rao chỉ với giá 5 nghìn đồng/kg. “Em mua về làm sinh tố chỉ nên lấy loại này thôi, gọt một tý đầu đi, cho vào máy xay, thêm chút sữa là ngon ngay”.
Xoài thối, dâu tây mốc: Có người bán là có người mua!
Tại chợ hoa quả Long Biên, nhiều quầy bán hàng vẫn bày bán hoa quả thối, dập là bình thường. Theo người bán, hàng phải bán được họ mới bày ra.

Ngoài xoài, dâu, dưa hấu... nhiều người làm hàng cà phê còn chọn mua bơ, mãng cầu, cam… Những loại quả này cũng được phân biệt rất rõ mục đích mua về để làm gì. Nếu làm hoa quả dầm sẽ có một loại khác ngon hơn, làm sinh tố là những loại héo, dập, thối một phần.
Theo Giáo sư Nguyễn Khách Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa Việt Nam cho rằng việc dùng hoa quả thối ăn hay làm sinh tố đều nguy hiểm khôn lường. Không cần phải ăn quá nhiều chỉ cần một ít cũng có thể nhiễm trùng đường ruột, nhiễm nấm từ hoa quả thối. Khi cắt phần thối, phần còn ngon nhìn cảm quan thấy ngon nhưng vẫn chứa những vi trùng nấm mốc. Đối với các loại hoa quả ngọt đậm như lê, xoài và các loại dưa... khi bị thối một chỗ nào đó trên quả sẽ rất nhanh chóng nhiễm khuẩn cả quả. Với những loại quả khi dập thối bên trong, nên vứt ngay, dù những chỗ hỏng chưa lan ra khắp quả. Bởi vì đó là dấu hiệu cho thấy hoa quả này đã được sử dụng chất bảo quản với thời gian quá lâu, sẽ không tốt cho sức khỏe. Nhiều người vì lợi ích kinh tế nên bất chấp việc dùng hoa quả hỏng bán hàng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng. GS Trạch khuyến cao khách hàng hãy tỉnh táo trong những trường hợp này. |
Theo Phương Anh - Giáo dục Việt Nam
Bài viết có hữu ích với bạn?
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ
Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình
Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình