Tiêu hóa - Gan - Mật

HBsAg và Anti HBs cùng dương tính, bệnh viêm gan B ở thể gì?

Thưa bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi mẹ em có đi khám và xét nghiệm thì cho kết quả: HBsAg dương tính = 60.87 ng/mL, Anti HBs dương tính = 54.22mIU/mL, HBeAg = 0.01NCU/mL, Anti HBe = 24.26NCU/mL, Anti HBC = 107.58 NCU/mL. Ngoài ra men gan và chức năng gan bình thường ạ. Như vậy mẹ em có bị viêm gan B không và đang ở thể gì ạ? Em chân thành cảm ơn bác sĩ.
Viêm gan B mạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm gan B mạn là gì. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trước hết, xét nghiệm của mẹ em có 1 điểm cần làm rõ lại, đó chính là việc HBsAg và Anti HBs cùng dương tính.

Virus viêm gan B là một virus có kích thước cực kỳ nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi AND. HbsAg - Hepatitis B surface antigen, là một kháng nguyên ở bề mặt virus, do đó nếu kết quả xét bệnh Hbsag dương tính đồng nghĩa với việc chứng minh sự hiện diện của virus viêm gan B (HBV) trong máu, nói cách khác cơ thể đã bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1 đến 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

Anti Hbs chính là kháng thể của HbsAg, chỉ số này dương tính nghĩa là cơ thể đã có kháng thể với viêm gan B. Trong viêm gan siêu vi B cấp, khi HBsAg âm tính rồi thì Anti HBs mới bắt đầu hình thành, tức là dương tính, hay nói cách khác, HBsAg và Anti HBs không cùng dương tính.

HBsAg và Anti HBs được ghi nhận cùng dương tính trong 1 số ít trường hợp viêm gan B mạn do 1 số biến thể đặc biệt của virus viêm gan B. Như vậy, với thông tin em cung cấp, chúng tôi chưa đủ bằng chứng để chắc chắn về thể bệnh của mẹ em, em cần tư vấn lại bác sĩ đang điều trị cho mẹ em, em nhé.

Thân mến.


Viêm gan B mạn là gì?

Trong khoảng 2/3 số người mắc bệnh, viêm gan mạn tính phát triển dần dần, thường không gây triệu chứng như rối loạn gan đến khi xuất hiện xơ gan. Trong 1/3 số người còn lại, viêm gan mạn tính xuất hiện sau khi bạn đã điều trị viêm gan do virus cấp tính nhưng các virus vẫn tồn tại hoặc tái phát (thường là vài tuần sau đó).

Triệu chứng thường bao gồm cảm giác khó chịu, kén ăn và mệt mỏi. Đôi khi, bạn cũng sẽ sốt nhẹ và khó chịu ở vùng bụng trên. Tình trạng vàng da thì hiếm gặp.

Thông thường, các triệu chứng cụ thể đầu tiên là triệu chứng của bệnh gan mạn tính hay xơ gan, có thể bao gồm phình lá lách, mạch máu giãn ra có hình sao, đỏ lòng bàn tay và tích tụ dịch trong ổ bụng (cổ trướng). Gan có vấn đề có thể dẫn đến suy giảm chức năng não, gọi là bệnh não-gan và rối loạn đông máu. Chức năng não bị suy giảm bởi vì các chất độc tích tụ trong máu và đến được não. Gan bình thường sẽ loại bỏ chất độc ra khỏi máu, phá vỡ chúng và đào thải như một sản phẩm vô hại đến mật hoặc máu. Gan bị hư hỏng thì khả năng loại bỏ độc tố sẽ bị suy giảm.

Một vài người có triệu chứng vàng da, ngứa, phân có lẫn dầu mỡ, mùi hôi và có màu sáng. Các triệu chứng này xuất hiện bởi vì lưu thông của mật ra khỏi gan bị chặn lại.

Viêm gan tự miễn có thể gây ra các triệu chứng khác liên quan đến bất kỳ hệ thống nào của cơ thể, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ. Triệu chứng này bao gồm mụn, chấm dứt thời kỳ kinh nguyệt, đau khớp, sẹo ở phổi, viêm tuyến giáp và thận, thiếu máu.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Ngừng uống rượu. Rượu có thể làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh gan;
- Tránh sử dụng các loại thuốc có thể gây tổn thương gan. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ để xem lại các thuốc, kể cả thuốc không kê đơn cũng như các chế phẩm thảo dược, bổ sung chế độ ăn uống. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh một số thuốc;
- Đừng để người khác tiếp xúc với máu của bạn. Hãy che các vết thương và không dùng chung dao cạo hay bàn chải đánh răng, không hiến máu, bộ phận cơ thể hoặc tinh dịch, cho nhân viên y tế biết khi bạn có virus. Đồng thời, bạn hãy nói với đối tác về tình trạng của bạn trước khi quan hệ tình dục và luôn luôn sử dụng bao cao su khi giao hợp.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình