Tâm lý - Tâm thần

Hay nằm mơ và gặp ác mộng liệu có bất thường?

Thưa bác sĩ, Em ngủ hay nằm mơ hàng ngày, thỉnh thoảng có gặp ác mộng. Lúc ngủ dậy em hay cảm giác uể oải, muốn ngủ tiếp chứ không cảm thấy sảng khoải. Cho em hỏi như vậy có phải là bất thường không ạ? Em đã từng bị rối loạn lo âu kèm trầm cảm, gần đây em cũng hay bị đánh trống ngực.
Rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Các bệnh lý rối loạn lo âu và trầm cảm thường có đi kèm rối loạn giấc ngủ, do vậy trước em cần điều trị cho ổn định các rối loạn về mặt tâm lý trước. Người bình thường thỉnh thoảng cũng gặp ác mộng, nhưng với tần suất rất thấp và cũng không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ chung hàng ngày.

Nếu tình trạng này gây khó chịu vào buổi sáng thì bạn nên tới chuyên khoa Tâm thần kinh để khám và điều trị. Tại TPHCM bạn có thể tới Bệnh viện Tâm Thần, Phòng khám Tâm thần kinh Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương…  bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình